Thứ Sáu, 20/09/2024 04:59 GMT+7

Cựu Tổng thống Barack Obama ủng hộ bà Harris tranh cử

(ANTV) - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang tiếp tục nhận được thêm sự ủng hộ trong nội bộ đảng Dân chủ để ra tranh cử Tổng thống nước này. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã tuyên bố ủng hộ bà Harris, đồng thời kêu gọi mọi người cùng nỗ lực để đảm bảo bà sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Cựu Tổng thống Obama cho hay ông và vợ đã gọi điện cho bà Harris và bày tỏ hoàn toàn ủng hộ bà ra tranh cử Tổng thống. Ông cũng cam kết sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo cho bà chiến thắng vào tháng 11.

Ông Obama là thành viên cấp cao đảng Dân chủ mới nhất tuyên bố ủng hộ bà Harris, sau khi Tổng thống đương nhiệm Joe Biden thông báo rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. Trước đó, một số nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ gồm Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, và Hạ nghị sỹ Hakeem Jeffries, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, cũng đã tuyên bố ủng hộ bà Harris trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng này.

Theo các nhà phân tích, bà Kamala Harris đang có cơ hội lớn để trở thành ứng viên đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ. Và nếu chiến thắng trước ứng viên của đảng Cộng hòa - cựu Tổng thống Donald Trump, chính quyền của bà Harris nhiều khả năng sẽ tiếp nối tính liên tục trong chính sách đối ngoại với châu Á.

Ông NGOEI WEN-QING, Phó Giáo sư Lịch sử tại Đại học Quản lý Singapore cho biết: "Bà Harris từng nói rõ rằng các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương,có khả năng sẽ quyết định tương lai của thế giới trong 10 đến 30 năm tới. Hiện tại, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ vào những khu vực như Đông Nam Á đã lên tới mức lớn hơn số tiền mà Mỹ đầu tư vào Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ cộng lại. Bà Kamala Harris cũng sẽ nỗ lực tăng cường mối liên kết với khu vực này."

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu trực tuyến bầu ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra từ ngày 1-5/8 tới, trong khi Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch từ ngày 19/22/8 tại Chicago.