Thứ Năm, 19/09/2024 23:07 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị kết tội hình sự

(ANTV) - Ngày 30/5, một tòa án tại New York, Mỹ đã kết tội cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2024.

Kết thúc phiên tòa kéo dài suốt 7 tuần qua, một bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên tại Tòa án Tối cao Manhattan đã tuyên ông Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh trong vụ kiện tỷ phú này làm giả tài liệu kinh doanh để che giấu những vi phạm luật bầu cử trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Với phán quyết này, ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị tuyên phạm tội hình sự.

Các công tố viên cáo buộc Ông Trump bị cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu khoản thanh toán 130.000 USD nhằm mua sự im lặng của sao khiêu dâm Stormy Daniels về việc 2 người đã quan hệ vào năm 2006 khi ông Trump đã có gia đình.

Phiên tòa tuyên án ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 11/7 tới, chỉ 3 ngày trước khi diễn ra Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa.

Ông Donald Trump có thể đối mặt với bản án từ 16 tháng tới 4 năm tù. Tuy nhiên, do tuổi tác và lý lịch trong sạch, ông Trump có thể thụ án trong thời gian ngắn hơn hoặc không bị giam giữ.

Phản ứng của nước Mỹ khi ông Donald Trump bị kết tội

Phản ứng đối với kết luận của bồi thẩm đoàn cũng trái ngược nhau. Những người ủng hộ ông Trump thì cho rằng đây là một ngày buồn cho lịch sử nước Mỹ. Trong khi đó, những người phản đối thì khẳng định đây là kết luận phù hợp.

Phát biểu sau khi rời khỏi phiên tòa, ông Trump khẳng định mình vô tội, không làm gì sai trái và tiếp tục chỉ trích thẩm phán.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: “Đây là một sự hổ thẹn. Đây là một phiên tòa gian lận được một thẩm phán tham nhũng điều hành. Họ không cho chúng tôi thay đổi địa điểm xét xử và chúng tôi chỉ có 5-6% người ủng hộ ở khu vực này. Đây là phiên toàn gian lận và đáng hổ thẹn”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Ian Sams cho biết họ tôn trọng nguyên tắc "thượng tôn pháp luật". Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, đảng Cộng hòa, mô tả 30/5 là "ngày đáng xấu hổ trong lịch sử Mỹ".

Trong khi đó, phản ứng của người dân Mỹ đối với kết luận của bồi thẩm đoàn cũng trái ngược nhau.

Bà Maria C.Gonzalez, Người dân Mỹ chia sẻ: “Tôi ở đây để ủng hộ ông Trump. Tôi đã ủng hộ ông ấy từ lần đầu ông tranh cử tổng thống Mỹ và sẽ tiếp tục ủng hộ, vi ông ấy có những chính sách khiến nước Mỹ tốt đẹp hơn. Tôi không bất ngờ vì phán quyết của Tòa, vì tôi biết rằng họ không hề muốn ông tiếp tục làm tổng thống.”

Anh Patrick Shiland, Người dân Mỹ cho biết: “Tôi không mấy bất ngờ vì quyết định này. Tôi cho rằng có thể ông ấy đã phạm tội đúng như phán quyết của Tòa. Sự việc này không phải mới và không phải ngẫu nhiên. Tôi chỉ không biết rằng liệu ông ấy có phải ngồi tù hay không?”

Việc bị kết tội không ngăn cản ông Trump tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng năm nay. Hiến pháp Mỹ quy định ứng viên tổng thống ít nhất 35 tuổi, là công dân sinh ra tại Mỹ và sống ở nước này ít nhất 14 năm. Không có quy định nào cấm người có tiền án hay phạm nhân tranh cử.

Tuy nhiên, phán quyết có tội có thể tác động lớn đến ông Trump trong cuộc bầu cử. Kết quả các khảo sát ý kiến cho thấy ông Trump và ông Biden, 81 tuổi, bám đuổi nhau sít sao. Thăm dò của các hãng thông tấn cho hay cựu tổng thống sẽ mất một phần sự ủng hộ từ cử tri Cộng hòa và độc lập nếu bị tuyên có tội.