Thứ Sáu, 20/09/2024 05:42 GMT+7

Đại hội đồng Liên hợp quốc chuẩn bị bỏ phiếu công nhận Nhà nước Palestine

(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến trong ngày hôm nay (10/5) sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết sửa đổi do các quốc gia Arab đề xuất, nhằm công nhận Nhà nước Palestine là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc “mà không tạo tiền lệ.”

Theo quy định của Liên hợp quốc , tư cách thành viên đầy đủ tại tổ chức toàn cầu này đòi hỏi phải có sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an và 2/3 số thành viên trong Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trước đó, hôm 18/4, dự thảo nghị quyết do Algeria đề xuất đã nhận được 12 phiếu ủng hộ trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song văn bản này đã bị Mỹ phủ quyết.

Dự thảo nghị quyết sửa đổi do Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) - Chủ tịch luân phiên Nhóm Arab - đề xuất bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ bỏ phiếu phủ quyết dự thảo nghị quyết của Algeria. Dự thảo lần này cũng nhấn mạnh quyết định được đưa ra trên cơ sở ngoại lệ mà không tạo tiền lệ cho các trường hợp trong tương lai, giữa lúc một số nhà ngoại giao lo ngại cuộc bỏ phiếu có thể tạo tiền lệ cho những trường hợp khác, chẳng hạn như Kosovo hay Đài Loan (Trung Quốc).

Tháng 11/2012, Palestine đã được trao quy chế quan sát viên thường trực tại Liên hợp quốc. Trong số 193 quốc gia, có 142 nước chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Tổng đình công phản đối Chính phủ Argentina

Những cuộc biểu tình chống Chính phủ Argentina liên tục nổ ra kể từ khi Tổng thống cực hữu Javier Milei nhậm chức ngày 10/12 năm ngoái. Trong ngày hôm qua (9/5), có đến 97% công đoàn viên của Hiệp hội những người lao động khu vực công (ATE) cũng đã tham gia cuộc tổng đình công do Tổng Liên đoàn Lao động Argentina (CGT) phát động nhằm phản đối chính phủ.

Cuộc Tổng đình công trong vòng 24 giờ khiến các đường phố ở thủ đô Buenos Aires trở nên vắng vẻ. Các bệnh viện cũng giảm đáng kể số người làm trong ngày. Các trường học, ngân hàng, trung tâm dịch vụ công, cửa hàng, những chuyến bay, dịch vụ tàu điện ngầm, tàu hỏa và đa phần hệ thống xe bus trên khắp đất nước đã ngừng hoạt động trong ngày 9/5.

Đây là cuộc Tổng đình công lần thứ 2 do CGT phát động từ tháng 12 năm ngoái. Tổ chức công đoàn lớn nhất Argentina khẳng định, việc tổ chức các cuộc đình công là nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động, trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ rơi vào suy thoái nghiêm trọng, tỷ lệ lạm phát siêu cao, còn Chính phủ lại sa thải người lao động hàng loạt nhằm cắt giảm tối đa thâm hụt ngân sách.