Thứ Sáu, 20/09/2024 07:09 GMT+7

Liên hợp quốc lên án việc sát hại phụ nữ và trẻ em ở Rafah

(ANTV) - Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền, ông Volker Turk đã lên án mạnh mẽ các cuộc không kích của Israel mới đây ở thành phố Rafah phía nam Dải Gaza khiến nhiều phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

Ông Turk nhắc lại cảnh báo một chiến dịch quân sự toàn diện của Israel vào khu vực có hơn 1,2 triệu dân trú ngụ sẽ gây ra thảm họa. Ông cho rằng hành động quân sự như vậy sẽ vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, dẫn đến nhiều thương vong hơn nữa.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức để chấm dứt nỗi đau của người dân, đồng thời điều tra độc lập đối với các báo cáo về những ngôi mộ tập thể và việc phá hủy các cơ sở y tế tại vùng lãnh thổ này. Ông Turk nêu rõ, cần đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, trả tự do cho các con tin và viện trợ nhân đạo không bị cản trở.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ sớm xây dựng một cầu cảng tại Gaza nhằm tăng cường cung cấp hàng viện trợ cho người dân ở dải đất này.

Pháp ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm đối với trẻ dưới 13 tuổi

Thành phố Beziers của Pháp đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm đối với trẻ em dưới 13 tuổi nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực ở thanh thiếu niên.

Lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ ngày 22/4 đến ngày 30/9, cấm tất cả trẻ em dưới 13 tuổi ở 3 khu dân cư ra đường từ 11 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau mà không có người lớn đi cùng. Theo các quan chức địa phương, lệnh giới nghiêm được ban bố nhằm ứng phó với tình trạng ngày càng nhiều trẻ vị thành niên bị lơ là quản lý vào ban đêm và sự gia tăng "bạo lực đô thị".

Tình trạng bạo lực trong giới trẻ đã trở thành chủ đề được quan tâm trên chính trường Pháp, đặc biệt trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào tháng 6 tới. Theo một báo cáo của Bộ Nội vụ Pháp công bố năm nay, trẻ em dưới 13 tuổi chiếm 2% số trường hợp bị buộc tội có hành vi bạo lực với người khác và 1% số trường hợp bị điều tra về các vụ trộm cắp bạo lực.