Thứ Năm, 19/09/2024 23:00 GMT+7

Điện, thư thăm hỏi Việt Nam

(ANTV) - Được tin một số tỉnh miền Bắc Việt Nam chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do cơn bão số 3 (Yagi) gây ra, trong những ngày qua, Lãnh đạo các nước và một số tổ chức quốc tế đã gửi điện thăm hỏi đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

1. Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và gửi lời thăm hỏi chân thành tới nhân dân vùng bị nạn; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ Việt Nam, nhân dân vùng bị nạn nhất định sẽ chiến thắng thiên tai, sớm khôi phục đời sống, sản xuất bình thường.

2. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia mong nhân dân Việt Nam sớm vượt qua những mất mát đau thương, ổn định cuộc sống; bày tỏ tin tưởng chắc chắn dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam anh em nhất định sẽ vượt qua được mọi khó khăn.

3. Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermude đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, khẳng định sự đoàn kết giữa hai nước và Cuba sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thời điểm khó khăn này.

4. Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Đ. Mét-vê-đép gửi lời chia buồn tới gia quyến và người thân của những người đã thiệt mạng, và cầu mong những người bị nạn sớm bình phục.

5. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thay mặt Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc gửi lời chia sẻ sâu sắc tới nhân dân Việt Nam; chúc Việt Nam sớm khắc phục hậu quả của bão và nhanh chóng trở lại cuộc sống thường nhật.

6. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio gửi lời động viên chân thành nhất đến người dân bị thiệt hại do cơn bão; mong các địa phương bị ảnh hưởng sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả của cơn bão.

7. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam về những thiệt hại do cơn bão Yagi gây ra và khẳng nước Pháp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão.

8. Tổng thống Kazakhstan Ka-xim Jô-mát Tô-cai-ép; Tổng thống Mông Cổ U-khơ-na-ghin Khu-rên-su-khơ; Tổng thống Mozambique Philip Jacinto Ny-u-si; Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega Saa-ve-đra; Tổng thống Palestine, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Tổ chức Giải phóng Palestine Mahmoud Abbas; Tổng thống Phần Lan Alexander StúpTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, và Tổ chức UNESCO cũng gửi thư, điện thăm hỏi và chia buồn với những tổn thất, ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 3 Yagi gây ra với đất nước và nhân dân Việt Nam.

* Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Trung Quốc, Cuba, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hungary đã gửi điện thăm hỏi tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trung Quốc đề cao giải pháp đối thoại cho xung đột tại Ukraine và Gaza

Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 11 với chủ đề chính “Cùng xây dựng hòa bình, cùng chia sẻ tương lai” có sự tham dự của đông đảo lãnh đạo Bộ Quốc phòng, quân đội, chuyên gia, học giả đến từ nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Diễn đàn. Tại Diễn đàn ngày 13/9, Thượng tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân khẳng định đối thoại là giải pháp duy nhất cho các cuộc xung đột như tại Gaza và Ukraine hiện nay./.

TB: Ông Đổng Quân khẳng định không có bên thắng cuộc trong bất kỳ cuộc chiến tranh hay xung đột nào và việc đối đầu sẽ không mang đến kết cục; đồng thời nhấn mạnh càng xung đột, càng không nên từ bỏ đối thoại và tham vấn.

Theo ông, hòa giải sẽ giúp chấm dứt mọi xung đột.

Cũng trong bài phát biểu, ông Đổng Quân nhấn mạnh tại thời điểm rủi ro an ninh toàn cầu cao và bất ổn và khó lường gia tăng, trách nhiệm xây dựng năng lực quốc phòng và an ninh của tất cả các quốc gia là rất lớn.

Ông cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để tăng cường liên kết chiến lược, đào sâu tham vấn quốc phòng, thảo luận về việc ký kết các thỏa thuận song phương và đa phương về hợp tác quốc phòng./.