Thứ Năm, 19/09/2024 23:24 GMT+7

Dự án đào tạo nhà lãnh đạo hòa bình Israel - Palestine

(ANTV) - Sau vụ tấn công của Israel vào dải Gaza ngày 7/10/2023, một Tổ chức phi chính phủ của Mỹ đã thành lập dự án có tên là Jerusalem Peacebuilders (tạm dịch Những người xây hòa bình Jerusalem) với tham vọng giúp định hình thanh thiếu niên Israel, Palestine và Mỹ thành những nhà lãnh đạo tương lai. Nhóm 16 thanh thiếu niên tham gia dự án này đã có cơ hội tiếp xúc với các nhóm ngoại giao và nhân đạo ở Geneve, Thụy Sĩ, cũng như tìm hiểu các sáng kiến cho hòa bình trên dải đất Gaza.

Họ là những thiếu niên đến từ Mỹ và một dải đất Trung Đông bị chia cắt. Những thanh thiếu niên này chủ yếu theo đạo Thiên chúa, Do Thái và đạo Hồi. Tất cả đang cùng tham gia vào một Dự án để trở thành những nhà lãnh đạo và người xây dựng hòa bình trong tương lai.

Dựa án mang tên Những người xây dựng Hòa bình Jerusalem, do một tổ chức phi chính phủ nhỏ thực hiện. Tổ chức này đã đưa 16 thiếu niên đến Geneva, Thụy Sĩ để tìm hiểu rõ hơn về các thể chế và hoạt động ngoại giao toàn cầu, với hy vọng sẽ đào tạo nên những nhà lãnh đạo cởi mở, những người có thể giúp mảnh đất Trung Đông đầy rắc rối này một ngày nào đó.

Tổ chức được thành lập sau vụ tấn công ngày 11/9/2001 ở Mỹ bởi linh mục Nicholas Porter và vợ, với mục tiêu gắn kết các nền văn hóa.

Anh ZAK ADILEH, Đại diện văn phòng Xây dựng Hòa bình Jerusalem cho biết: Điều tuyệt vời nhất của chương trình này, đó là có nhiều thiếu niên đến từ những nền văn hóa khác nhau tham gia. Chúng tôi có những người theo đạo Hồi, Đạo thiên chúa và cả người Do thái. Họ có văn hóa khác nhau, hệ tư tưởng khác nhau. Đó cũng là một khó khăn với chúng tôi. Tuy nhiên, khi chia sẻ tất cả đều cảm thấy thoải mái và chúng tôi dạy các em cách tôn trọng ý kiến người khác, cách cởi mở hơn trong suy nghĩ và sau tất cả đó là cùng đi đến một quan điểm thống nhất. Dù là người Israel, Palestine hay Mỹ thì sau khi trò chuyện về một chủ đề gây tranh cãi, cuối cùng tất cả vẫn hiểu được nhau.

Ông NICOLAS PORTER, Người đồng sáng lập Dự án Xây dựng Hòa bình Jerusalem chia sẻ: Chương trình giáo dục này thực sự có ý nghĩa trong thời điểm xung đột đang gây chia rẽ trên mảnh đất thiêng. Quan điểm của tôi đó là nếu muốn lấy gỗ, bạn buộc phải trồng cây. Và nếu muốn hòa bình cho Trung Đông thì tại sao không đào tạo một thế hệ trẻ để biến điều đó thành hiện thực trong tương lai.

Trong số 16 thanh thiếu niên tham gia dự án này có 6 người theo đạo Hồi, 5 người theo Kito giáo, và 5 người theo thiên chúa giáo. Họ sống ở Bờ Tây, Cao nguyên Golan và Mỹ.

Tham gia đi kéo dài 8 ngày này, các thành viên sẽ dừng tại một số địa điểm bao gồm, trụ sở Tổ chức chữ thập đỏ quốc tế, cơ quan Liên hợp quốc tại Geneva cũng như gặp gỡ một số nhà ngoại giao, chuyên gia về Trung Đông.

Em TINA SHAMMAS, Người Israel chia sẻ: “Em rất lo lắng cho gia đình vào thời điểm xung đột nổ ra, nhưng giờ em đã bình tĩnh hơn vì chúng em có thể cùng chia sẻ những khó khăn với nhiều người. Và chúng em đã kết nối được với nhiều bạn khác.”

Một số người đầy hi vọng về tương lai cho khu vực, nhưng cũng có người lo ngại tâm lý bài Do Thái và chống Ả Rập vẫn đang tồn tại.

Em ALI SALMAN, Người Hồi giáo chia sẻ: “Hai người bạn của em đã hủy chuyến đi này, họ sợ đi sẽ bị phân biệt, đối xử vì họ là người Do Thái.”

Tuy nhiên, một khi đã tham gia chương trình, các em sẽ được học cách vượt qua bất đồng, khó khăn và định kiến để hướng tới một tình bạn tốt đep.

Anh ZAK ADILEH, cho biết, hiển nhiên là các em đều có những bất đồng khi tranh luận về chủ đề nào đó. Tất cả đều có sự khác biệt và có những rào cản. Nếu các em cảm thấy không thoải mái khi nghe quan điểm của người khác, chúng tôi hướng dẫn các em biết cách mở lòng và lắng nghe nhiều hơn. Tôi ủng hộ khi các em tranh luận, qua đó những người đến từ Israel, Palestine hay Mỹ sẽ thêm hiểu nhau hơn.

Các cuộc giao tranh đã diễn ra không ngừng nghỉ trong suốt 10 tháng khiến nhiều dân thường ở Gaza thiệt mạng mỗi ngày. Hầu hết các bên tham gia khu vực và toàn cầu vẫn đang nỗ lực giải quyết xung đột nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy kết quả rõ ràng nào.

Hi vọng rằng trong tương lai những thế hệ trẻ sẽ xóa bỏ được những bất đồng phe phái, mang đến hòa bình bền vững vùng đất vốn đã chịu nhiều bất ổn và thiệt thòi suốt thời gian.