Thứ Sáu, 20/09/2024 00:01 GMT+7

Đưa đồ tiếp tế bằng máy bay không người lái lên đỉnh Everest

(ANTV) - Nhà sản xuất máy bay không người lái DJI cho biết họ đã hoàn thành chuyến giao hàng bằng máy bay không người lái thành công đầu tiên trên thế giới trên đỉnh Everest.

Nhà sản xuất máy bay không người lái DJI của Trung Quốc đã hoàn thành chuyến giao hàng bằng máy bay không người lái vào tháng 4, mang theo ba chai oxy và 1,5 kg các vật tư khác từ Trại căn cứ Everest đến Trại 1 trên đỉnh núi.

Chiếc máy bay không người lái FlyCart 30 đã được sử dụng để chở rác từ Trại 1 nằm ở độ cao hơn 6.000 mét trở lại Trại căn cứ ở độ cao 5.364 mét so với mực nước biển.

DJI cho biết họ đã tiến hành các bài kiểm tra nghiêm ngặt đối với máy bay không người lái FlyCart 30 của mình để đảm bảo nó có thể xử lý các điều kiện khắc nghiệt khi làm nhiệm vụ như khả năng chống gió, nhiệt độ thấp và khả năng tải trọng. Phương án này sẽ giảm bớt gánh nặng cho người làm nghề giao hàng lên đỉnh núi cho các đoàn thám hiểm.

Cuộc thi khóc của 'sumo tí hon' ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản có một tập tục "dọa trẻ em khóc" với niềm tin rằng, trẻ khóc càng to thì càng khỏe mạnh. Năm nào ở Nhật cũng có những lễ hội thi khóc thu hút sự tham gia của rất đông các em bé. Mỗi vùng miền lại có cách thức thi đấu khác biệt.

Năm nay là lần thứ 29, đền Choko-ji, thành phố Numazu, tỉnh Shizuoka tổ chức lễ hội thi khóc của các đô vật sumo tí hon. Các "thí sinh" tham gia sẽ được quấn trên đầu một chiếc khăn nhìn giống như những đô vật sumo tí hon và thi đấu theo đội. Hai võ sĩ sumo bế 2 trẻ trên tay và đứng trên sàn đấu.

Theo thông lệ, các nhân viên đeo mặt nạ quỷ cố gắng dọa những đứa trẻ khóc. Em bé đầu tiên cất tiếng khóc sẽ được trọng tài tuyên bố chiến thắng. Nhưng nếu cả hai bên đều khóc cùng lúc, trọng tài sẽ căn cứ xem em bé nào khóc to hơn để tuyên bố chiến thắng.

Sự kiện năm nay có khoảng 200 em bé từ 6 - 18 tháng tuổi tham gia cuộc thi, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm sự kiện được tổ chức theo quy mô bình thường giống như thời kỳ trước đại dịch.

Nhật Bản phát triển ứng dụng hẹn hò để tăng tỷ lệ sinh

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đang phát triển một ứng dụng hẹn hò để khuyến khích kết hôn và sinh con. Ứng dụng được đặt tên "Câu chuyện hai người Tokyo" là một sáng kiến mới của thủ đô Tokyo muốn tạo ra các cặp đôi ở một đất nước mà việc sống một mình ngày càng trở nên phổ biến.

Ứng dụng hẹn hò của riêng thành phố Tokyo sẽ được ra mắt vào cuối năm nay như một phần trong nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh đang sụt giảm trên toàn quốc. Người dùng có thể truy cập ứng dụng qua điện thoại hoặc web.

Để đăng ký ứng dụng này, người dùng phải trải qua cuộc phỏng vấn để xác nhận danh tính. Họ cũng sẽ được yêu cầu nộp tài liệu chứng minh tình trạng độc thân và ký vào một lá thư bày tỏ sẵn sàng kết hôn.

Các dữ liệu khảo sát tại thành phố Tokyo cho thấy 70% những người muốn kết hôn không tích cực tham gia các sự kiện hoặc ứng dụng để tìm kiếm bạn đời. Do đó, thông qua ứng dụng mới này, chính quyền hy vọng sẽ tạo cho họ động lực để tìm được "nửa kia" phù hợp.