Thứ Sáu, 20/09/2024 09:51 GMT+7

EP phê chuẩn hiệp ước mới về chính sách di cư và tị nạn

(ANTV) - Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua 10 điều luật nhằm cải cách chính sách di cư và tị nạn của Liên minh châu Âu (EU), như đã thỏa thuận với các quốc gia thành viên vào tháng 12/2023. Tiêu chí trọng tâm của gói di cư vừa được thông qua là "đoàn kết và trách nhiệm".

Theo điều luật mới, để giúp các nước châu Âu đang gặp áp lực di cư, các quốc gia thành viên khác của EU sẽ phải tham gia vào việc tái định cư những người xin tị nạn hoặc những người được hưởng sự bảo vệ quốc tế trên lãnh thổ của họ, hoặc lựa chọn hình thức khác là đóng góp tài chính hoặc cung cấp hỗ trợ hoạt động và kỹ thuật.

Những điều luật mới cũng đưa ra quy định rõ ràng về sàng lọc trước khi nhập cảnh, công nhận tình trạng người tị nạn hoặc tình trạng cần được bảo vệ bổ sung; đồng thời làm mới các tiêu chuẩn liên quan đến vấn đề nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khoẻ của người xin tị nạn.

Dự kiến, các quy định mới sẽ bắt đầu được áp dụng từ năm 2026 và 27 nước thành viên EU sẽ có 2 năm để đưa ra những thay đổi tương ứng trong luật pháp quốc gia của mình.

Các chính phủ EU - phần lớn trong số đó đã phê duyệt thỏa thuận trước đó – đều hoan nghênh kết quả này.

Hàn Quốc: Đảng đối lập chính giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội

Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày hôm qua, theo số liệu vừa được Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) công bố, với 99,6% số phiếu đã được kiểm.