Thứ Ba, 23/07/2024 19:13 GMT+7

Thế giới

Hội nghị G7: Di cư vẫn là bài toán nan giải

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) hôm qua đã bước sang ngày làm việc thứ 2, tập trung vào một số vấn đề lớn mà khối này quan tâm, đặc biệt là tình trạng di cư bất hợp pháp. Đây cũng là một bài toán nan giải với giới lãnh đạo G7, trong bối cảnh làn sóng di cư có xu hướng tăng trở lại khối này thời gian gần đây.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo G7 đã cân nhắc các giải pháp để chống lại nạn buôn người, cũng như tăng cường đầu tư vào các quốc gia được xem là điểm xuất phát của những người di cư. Đây là vấn đề được nước chủ nhà Italia đặc biệt quan tâm và thúc đẩy tại hội nghị, bởi quốc gia này vốn nằm trên một trong những tuyến đường chính mà người di cư đặt chân đến để vào Liên minh châu Âu (EU).

Nhiều lãnh đạo G7 cũng bày tỏ ủng hộ biện pháp giảm áp lực này, trong đó có Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Trong một tuyên bố báo giới sau hội nghị, Thủ tướng Anh nhấn mạnh:

EU hiện đang phải đối mặt với số lượng người di cư ngày càng tăng. Theo Cơ quan Bảo vệ Biên giới châu Âu (Frontex), từ đầu năm đến nay, số người nhập cư bất hợp pháp đến EU là hơn 250.000 người./.

Campuchia thiêu hủy hơn 4 tấn ma túy

Cơ quan phòng chống ma túy Campuchia vừa tổ chức thiêu hủy hơn 4 tấn ma túy, với trị giá gần 70 triệu USD, tại thủ đô Phnom Penh. Số ma túy này được thu giữ trong những đợt tấn công truy quét các đường dây, tổ chức và cơ sở buôn bán ma túy trái phép trên khắp cả nước từ đầu năm đến nay.

Số ma túy gồm nhiều loại như ketamine, methamphetamine, heroin, cocaine và các chất hóa học, bị thiêu hủy tại một lò gạch dưới sự canh gác và giám sát của lực lượng chức năng.

Theo Tổng cục Cảnh sát quốc gia Campuchia, từ đầu năm tới nay, nước này đã triệt phá hơn 4.000 vụ án ma túy, bắt giữ khoảng 10.800 đối tượng và thu giữ nhiều tang vật liên quan. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đóng cửa 7 câu lạc bộ giải trí, nhà hàng karaoke trên cả nước.

Campuchia ghi nhận số vụ bắt giữ và tịch thu ma túy tăng đột biến thời gian gần đây sau khi Thủ tướng Hun Manet ra lệnh cho chính quyền tăng cường nỗ lực trấn áp ma túy bất hợp pháp, cũng như thực hiện nghiêm việc ngăn chặn ma túy xâm nhập vào các cơ quan trung ương và địa phương.

Nhiều tổ chức y tế Hàn Quốc không tham gia tổng đình công

Liên quan tới cuộc tổng đình công dự kiến vào ngày 18/6 do Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc phát động, nhiều tổ chức y tế chuyên ngành nước này hôm qua đã tuyên bố không tham gia, nhấn mạnh bác sĩ có trách nhiệm chăm sóc người bệnh do vậy cần hạn chế những hành động gây hoang mang và khoét sâu khủng hoảng hơn nữa.

Tuyên bố của hội đồng Bệnh viện hỗ trợ bệnh động kinh Hàn Quốc đã khuyến nghị các bác sĩ cần đấu tranh bằng các biện pháp khác và kêu gọi sinh viên y khoa, bác sĩ tập sự nhanh chóng trở lại làm việc và học tập.

Liên đoàn nghiên cứu điều trị bệnh nặng Hàn Quốc đã ra thông báo hoan nghênh lập trường trên, khẳng định đạo đức cơ bản của nghề thầy thuốc coi sự an toàn của người bệnh phải là ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ hình thức hành động tập thể nào.

Nhiều nhóm giáo sư, bác sĩ thuộc các hiệp hội hoặc các chuyên khoa thuộc các bệnh viện như phụ sản, nhi khoa, gây mê cũng tuyên bố sẽ không tham gia đình công tập thể.

Trong khi đó, các giáo sư y khoa của Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Hàn Quốc cũng đã gửi lời xin lỗi bệnh nhân vì đã lên kế hoạch đình công vô thời hạn vào tuần tới dù khẳng định hoạt động này không ảnh hưởng đến việc chăm sóc các bệnh nhân nặng.