Thứ Sáu, 20/09/2024 06:59 GMT+7

Tổng thống Nga nêu điều kiện để hòa đàm với Ukraine

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/6 phát biểu tại hội nghị Bộ Ngoại giao Nga rằng nước Nga sẵn sàng khởi động hòa đàm với Ukraine vào bất cứ lúc nào nhưng phải đáp ứng một điều kiện, đó là Ukraine phải rút hoàn toàn khỏi những vùng mà Nga mới sáp nhập, đồng thời phải chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO.

Cụ thể, ông Putin cho biết “Quân đội Ukraine phải rút hoàn toàn khỏi Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, các tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, cụ thể là khỏi toàn bộ lãnh thổ của những vùng đó trong khuôn khổ địa giới hành chính như vốn tồn tại vào thời điểm gia nhập Ukraine trước đây. Một khi Kiev tuyên bố sẵn sàng cho điều này và bắt đầu rút quân thực sự khỏi những nơi đó, cũng như chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, Nga sẽ lập tức ngừng bắn và bắt đầu đàm phán”.

Tổng thống Putin tuyên bố, nếu phương Tây và Ukraine từ chối đề xuất hòa bình cụ thể lần này như trước đây họ vẫn vậy thì trách nhiệm về tình trạng tiếp tục đổ máu sẽ nằm về phía họ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga sẵn sàng tham gia đàm phán với Ukraine ngay khi có thể.

Ông Putin cũng lưu ý chi tiết là nhiệm kỳ tổng thống Ukraine chính thức của ông Volodimir Zelensky đã kết thúc nhưng Quốc hội Ukraine vẫn là cơ quan hợp pháp.

Đan Mạch là nước NATO đầu tiên đầu tư sản xuất vũ khí tại Ukraine

Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 14/6 cho biết Đan Mạch trở thành quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đầu tiên đầu tư sản xuất vũ khí tại Ukraine.

Hãng thông tấn nhà nước Ukraine cùng ngày cho biết thêm tại một cuộc họp được tổ chức trong khuôn khổ Nhóm Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và người đồng cấp Đan Mạch đã ký một bản ghi nhớ về việc mua vũ khí và thiết bị từ các nhà sản xuất Ukraine.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov, đây là một bước tiến lớn vì Đan Mạch đã trở thành quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đầu tiên đầu tư sản xuất vũ khí trên lãnh thổ Ukraine. Ông cho biết điều này chứng tỏ ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine sẵn sàng hợp tác ở cấp độ quốc tế và có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất.

Cuộc họp lần thứ 23 của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine được tổ chức tại Brussels vào ngày 13/6./.