Thứ Sáu, 20/09/2024 05:11 GMT+7

EU yêu cầu Hungary giải trình về quy định cấp thị thực mới

(ANTV) - Ngày 02/8, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Hungary giải đáp những lo ngại của khối này về quyết định nới lỏng quy định cấp thị thực cho công dân của 8 nước, trong đó có cả Nga và Belarus.

Theo sắc lệnh mới được Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã ký ban hành hồi tháng trước, Hungary sẽ gia hạn chương trình cấp thị thực nhanh cho 8 quốc gia. Trong đó có những nước đang chịu các biện pháp trừng phạt của EU như Nga và Belarus.

Cụ thể, công dân của 8 nước này được phép nộp đơn xin cấp "thẻ căn cước" vào Hungary đi làm việc mà không cần tra hồ sơ an ninh, đồng thời có thể đưa theo người thân đi cùng.

Động thái của Hungary thành viên duy nhất trong EU vẫn giữ mối quan hệ gần gũi với Nga kể từ khi nổ ra xung đột Nga – Ukraine đã khiến khối nay lo ngại. Ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của EU đã gửi thư yêu cầu Budapest giải đáp trước ngày 19/8.

Hồi đầu tuần, nhóm lớn nhất trong Nghị viện châu Âu (EP) đã cảnh báo rằng việc nới lỏng các quy định có thể tạo ra những lỗ hổng nghiêm trọng trong công tác đảm bảo an ninh chung của toàn khối.

Đức gia nhập Bộ Tư lệnh Liên hiệp quốc tại Hàn Quốc

Ngày 2/8, Đức đã chính thức gia nhập Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) tại Hàn Quốc, trở thành quốc gia thứ 18 tham gia nhóm này. Đây là lần đầu tiên sau hơn 10 năm, lực lượng đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu mở rộng thêm thành viên, với nhiệm vụ bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại một buổi lễ tại trụ sở quân sự chính của Mỹ ở Pyeongtaek nằm ở phía nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nhấn mạnh việc gia nhập UNC là bằng chứng cho thấy niềm tin mạnh mẽ của Berlin rằng an ninh châu Âu gắn chặt với an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ và các đối tác nhằm mở rộng các liên minh và quan hệ đối tác, cũng như cố gắng biến UNC thành nguồn an ninh khu vực rộng lớn hơn.

Được thành lập vào năm 1950, UNC được giao nhiệm vụ khôi phục hòa bình và thực thi lệnh ngừng bắn trong khi hoạt động như một kênh liên lạc với CHDCND Triều Tiên. UNC do chỉ huy quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc lãnh đạo và không có liên kết với Liên Hiệp Quốc. UNC hỗ trợ kiểm soát biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt với Triều Tiên và cam kết bảo vệ Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh.