Thứ Sáu, 20/09/2024 07:15 GMT+7

Hungary cảnh báo NATO đang rời xa mục đích ban đầu

(ANTV) - Trong một bài xã luận được đăng trên Newsweek (Mỹ) mới đây, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang ngày càng rời xa mục đích thành lập ban đầu và những bước leo thang căng thẳng của tổ chức này sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga, gây ra những hậu quả thảm khốc. Bài viết được đăng tải trùng thời điểm ông Viktor Orbán có chuyến thăm Nga.

Trong bài viết, đề cập đến những xu hướng mới nhất liên quan đến NATO, Thủ tướng Orban lưu ý rằng liên minh quân sự mà Hungary gia nhập 25 năm trước là một "dự án hòa bình" và một "liên minh quân sự để phòng thủ". Tuy nhiên, NATO ngày nay đang xa rời mục đích ban đầu, mà thay vào đó theo đuổi chương trình nghị sự tập trung vào các bước đi gây leo thang căng thẳng. Nhà lãnh đạo Hungary cho rằng nếu tiếp tục xu hướng này, NATO sẽ dần đi đến chỗ tự diệt vong. Ông cũng lưu ý một số quốc gia thành viên gần đây đã cân nhắc khả năng triển khai một chiến dịch của NATO tại Ukraine.

Hôm 5/7, Thủ tướng Orban đã có chuyến thăm bất ngờ tới Moskva và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về các phương án hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine. Trước đó 3 ngày ông Orban cũng đã tới thủ đô Kiev và gặp gỡ Tổng thống nước chủ nhà Volodymyr Zelensky trong bối cảnh hiện có một số nước trong NATO đang cân nhắc triển khai chiến dịch tại Ukraine, trong đó có Pháp, Estonia và Litva. Hungary hiện đang đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của lIên minh Châu Âu EU từ ngày 1/7 – 31/12/2024 với khẩu hiệu làm cho Châu Âu vĩ đại trở lại.

Nga tiếp tục gia hạn lệnh cấm xuất khẩu gạo và yến mạch

Chính phủ Nga mới đây thông báo đã gia hạn lệnh cấm xuất khẩu gạo và yến mạch thêm 6 tháng, cho đến ngày 31/12 năm nay.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, quyết định trên được đưa ra nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường nội địa. Đáng chú ý, lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng đến các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, vùng Nam Ossetia và Abkhazia. Theo tuyên bố, gạo và yến mạch từ Nga cũng có thể được chuyển ra nước ngoài dưới dạng viện trợ nhân đạo. Nga vốn nổi tiếng với lúa mỳ nhưng vẫn trồng gạo, chủ yếu ở các vùng phía Tây Nam nước này, gần biên giới với Azerbaijan, Gruzia và Kazakhstan. Ngoài ra, có một phần sản lượng nhỏ ở miền Đông nước Nga dọc biên giới với Trung Quốc và Triều Tiên. Nga ban hành lệnh cấm xuất khẩu gao lần đầu vào ngày 29/7 năm ngoái và đã gia hạn 1 lần vào cuối năm đến ngày 30/6 vừa qua.