Thứ Sáu, 20/09/2024 04:57 GMT+7

FED để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất

(ANTV) - Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại, song mở ra cánh cửa để cắt giảm chi phí cho vay trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 9, trong bối cảnh tình hình lạm phát diễn biến tích cực và tiến gần đến mục tiêu 2%.

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất chuẩn trong phạm vi 5,25% - 5,50%, đồng thời lưu ý tình hình lạm phát tiếp tục có một số tiến triển hướng tới mục tiêu 2% của cơ quan này.

Ngoài ra, Fed cũng đánh giá nền kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vững chắc, trong khi tăng trưởng việc làm đã chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp.

Trong tuyên bố, Fed không cam kết cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và nhắc lại rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn cần niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang tiến triển bền vững tới mục tiêu 2% trước khi hạ chi phí đi vay.

Tuy nhiên, những thay đổi trong tuyên bố chính sách mới nhất của Fed có vẻ phù hợp với niềm tin đó và đang củng cố kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng cơ quan này bắt đầu cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 9 tới.

Singapore và Mỹ ký thỏa thuận về công nghệ hạt nhân

Singapore và Mỹ vừa ký kết một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để nghiên cứu cách công nghệ hạt nhân có thể hỗ trợ nhu cầu năng lượng và khí hậu. Thỏa thuận còn được gọi là “Hiệp định 123”, được ký nhân chuyến thăm chính thức 2 ngày của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Singapore.

Thỏa thuận sẽ cho phép hợp tác hạt nhân sâu sắc giữa Singapore và Mỹ, dự kiến có hiệu lực vào cuối năm nay và kéo dài trong 30 năm.

Thỏa thuận cũng sẽ cho phép Singapore hợp tác với các quốc gia khác sử dụng công nghệ và thiết kế năng lượng hạt nhân có chứa các thành phần hoặc sở hữu trí tuệ có nguồn gốc từ Mỹ.

Thông qua thỏa thuận trên cũng như các sáng kiến xây dựng năng lực khác, Singapore và Mỹ dự định tăng cường hơn nữa hợp tác hạt nhân dân sự để hiểu rõ hơn về cách các công nghệ năng lượng hạt nhân tiên tiến, bao gồm cả lò phản ứng môđun nhỏ, có khả năng hỗ trợ các mục tiêu về khí hậu trong khi cân bằng các nhu cầu năng lượng quan trọng.