Thứ Sáu, 20/09/2024 05:43 GMT+7

Google bị phạt 250 triệu Euro tại Pháp

(ANTV) - Cơ quan quản lý Pháp vừa thông báo phạt Google 250 triệu euro (272 triệu USD) do vi phạm các cam kết chi trả công bằng với các công ty truyền thông của nước này, khi sử dụng lại nội dung của các công ty trên mạng trực tuyến, cũng như sử dụng tư liệu để đào tạo công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mà không thông báo.

Trước đó, năm 2022, Google đã cam kết đàm phán chi trả công bằng với các hãng tin tức của Pháp. Theo đó, Google phải cung cấp cho các hãng một đề nghị chi trả minh bạch trong vòng 3 tháng sau khi nhận được khiếu nại về bản quyền.

Về phần mình, Google cho rằng khoản phạt trên không phù hợp và không tính đến một cách thỏa đáng những nỗ lực mà công ty đã thực hiện để hồi đáp và giải quyết những quan ngại được nêu ra trước đó.

Đây là án phạt lớn thứ 2 cho Google tại châu Âu kể từ đầu năm nay. Hôm 16/3, Nga cũng đã phạt Google 7,2 tỷ Ruble (tương đương 98 triệu USD) vì liên quan đến vi phạm trong việc "không gỡ bỏ các nội dung vi phạm pháp luật" mà chính phủ Nga yêu cầu.

Lạm phát tại Anh xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm

Lạm phát tại Anh trong tháng 2/2024 đã giảm xuống còn 3,4%. Đây là mức lạm phát thấp nhất được ghi nhận trong vòng hơn hai năm, đồng thời cũng thấp hơn so với con số dự báo của các nhà kinh tế trước đó.

Tin tức mới được công bố đang củng cố thêm kỳ vọng của thị trường về khả năng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất vào mùa Hè này.

Theo số liệu được Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 20/3, giá tiêu dùng đã tăng ở mức 3,4% hàng năm trong tháng 2/2024, giảm từ mức 4% trong tháng 1/2024. Lạm phát cơ bản, chưa bao gồm lương thực và năng lượng, đã giảm xuống còn 4,5% trong tháng 2/2024 từ mức 5,1% trong tháng 1/2024.

Sau khi các số liệu kinh tế tích cực được công bố, các nhà giao dịch trên thị trường hoán đổi càng củng cố suy đoán cho rằng BoE có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất điều hành từ tháng 6 tới, hiện đang được duy trì ở mức 5,25%.

Cũng theo số liệu mới của ONS, lạm phát giá dịch vụ trong tháng 2 đã giảm xuống còn 6,1% so với mức 6,5% trong tháng 1, và phù hợp với kỳ vọng của BoE.

Những tin tức tích cực này ngay sau khi được công bố đã khiến đồng Bảng Anh giảm 0,2% so với đồng USD với mức quy đổi là 1 GBP đổi 1,2694 USD.

Chi phí sinh hoạt leo thang đang gây thiệt hại nặng nề về tài chính đối với các hộ gia đình ở Anh và ngay cả sau khi lạm phát đang chậm lại trong thời gian gần đây thì mức giá cao vẫn gây áp lực lên mức sống của người dân.