Thứ Sáu, 20/09/2024 04:40 GMT+7

Hamas xác nhận bàn giao 17 con tin cho ICRC

(ANTV) - Phong trào Hamas xác nhận lực lượng này đã bàn giao 13 con tin Israel - trong đó có 9 trẻ em, 3 công dân Thái Lan và 1 người Nga cho Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).

Trong khi đó, quân đội Israel (IDF) thông báo 14 con tin Israel và 3 công dân nước ngoài đã được bàn giao cho Hội Chữ thập Đỏ ở Dải Gaza trong ngày 26/11 giữa lúc đợt trao đổi con tin và tù nhân thứ 3 đang diễn ra. Từ Doha, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar cho biết 39 người Palestine bị Israel giam giữ cũng sẽ được trả tự do trong ngày 26/11.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày, Hamas sẽ trả tự do cho 50 người Israel, trong đó có phụ nữ và trẻ em, mà lực lượng này đã bắt làm con tin hôm 7/10. Đổi lại, Israel sẽ thả 150 tù nhân Palestine khỏi các nhà tù ở Israel, bao gồm cả phụ nữ và thanh thiếu niên.

Trong khi đó, Nhà Trắng vừa ra thông cáo cho biết trong cuộc điện đàm ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhất trí “tiếp tục nỗ lực để tất cả các con tin đều được trả tự do”.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố Israel sẽ nối lại toàn bộ chiến dịch quân sự ở Gaza ngay khi lệnh ngừng bắn tạm thời kết thúc. Tuy nhiên, ông cũng cam kết sẽ “hoan nghênh” kết quả kéo dài lệnh ngừng bắn trên cơ sở cứ có thêm 10 con tin được trả tự do so với giao ước ban đầu là 50 người, thì lệnh ngừng bắn sẽ được kéo dài thêm 1 ngày.

Cộng đồng quốc tế nỗ lực để gia hạn lệnh ngừng bắn ở Gaza

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Ankara và Tehran đã nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza.

Thông báo được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi nêu rõ hai bên đã thảo luận về những hành động tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza, tình hình hỗ trợ nhân đạo cho người Palestine và những biện pháp khả thi để đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài trong khu vực. Theo thông báo trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có được lập trường thống nhất của thế giới Hồi giáo, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, phản đối những hành động của Israel trên các vùng lãnh thổ của Palestine.

Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ tiếp tục nỗ lực chung để biến thỏa thuận ngừng bắn hiện nay trở thành vĩnh viễn và đạt được nền hòa bình lâu dài. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về các công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Raisi đến Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang nước này tuyên bố quân đội Iran sẵn sàng hỗ trợ y tế cho người dân ở Gaza.