Thứ Sáu, 20/09/2024 05:43 GMT+7

Hezbollah tấn công căn cứ quân sự Israel

(ANTV) - Phong trào Hezbollah ở Liban, ngày 10/8, đã tấn công một căn cứ quân sự của Israel ở phía Tây Nam thành phố Safed, miền Bắc Israel, bằng các thiết bị bay không người lái và gây thương vong cho một số binh sĩ Israel.

Thông báo của Hezbollah cho biết đã tấn công căn cứ Michve Allon của quân đội Israel, nơi được dùng để tập trung lực lượng và kho hậu cần khẩn cấp cho Quân đoàn phương Bắc của Israel.

Thông báo khẳng định vụ tấn công này là nhằm đáp trả vụ một quan chức của phong trào Hamas bị ám sát trong một vụ tấn công của Israel tại thành phố Sidon, miền Nam Liban, trước đó một ngày.

Cùng ngày, quân đội Israel đã tiến hành 10 vụ không kích nhằm vào 6 ngôi làng và thị trấn tại khu vực biên giới Liban, khiến 3 dân thường thiệt mạng.

Hiện Liban đang đặt trong tình trạng đề phòng và cảnh giác cao sau vụ tấn công của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut, khiến chỉ huy quân sự cấp cao của Hamas là Fouad Shokor thiệt mạng. Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah đã cảnh báo đáp trả vụ việc này.

Nhiều nước lên án Israel tấn công trường học ở Gaza

Ngay sau khi Israel tiến hành vụ không kích nhằm vào một trường học tại Dải Gaza khiến gần 100 người thiệt mạng, cộng đồng quốc tế đã lên án vụ việc, đồng thời nhấn mạnh tới tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Bộ Ngoại giao Iran cáo buộc Israel một lần nữa tiếp tục không  tuân thủ luật pháp quốc tế, kêu gọi các quốc gia trên thế giới cần  có động thái mạnh mẽ để ủng hộ người Palestine.

Trong khi đó, Qatar đã yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế khẩn cấp với sự tham gia của LHQ về vụ tấn công này. Liên minh Châu Âu (EU) cũng lên án vụ tấn công, cho rằng không có bất cứ sự biện minh nào cho hành động này. Cùng quan điểm, Pháp, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích mạnh m

ẽ vụ tấn công, khẳng định cần có lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza. Trong khi đó, Israel khẳng định địa điểm bị tấn công là một cơ sở quân sự và con số thương vong của cơ quan y tế Gaza không khớp với số liệu của lực lượng phòng vệ nước này.

Theo đó, quân đội Israel đã sử dụng vũ khí chính xác nhằm vào 20 thành viên Hamas  tại đây.

Trong bối cảnh tình hình Trung Đông tiềm ẩn nguy cơ xung đột lan rộng, quân đội Mỹ đã gia tăng sự hiện diện tại khu vực. Tàu tấn công đổ bộ USS Wart hiện đang có mặt tại cảng Limaz Sol của CH Síp theo kế hoạch từ trước, song sẵn sàng hỗ trợ sơ tán công dân Châu Âu và các nước thứ 3 trong trường hợp bùng phát xung đột quy mô lớn tại trung Đông./.