Thứ Sáu, 20/09/2024 05:22 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 khai mạc

(ANTV) - Đại diện các quốc gia Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - 5 nước thành viên của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS – đã có mặt tại Johannesburg, Nam Phi vào ngày 22/8 để dự lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 của nhóm. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của BRICS kể từ sau đại dịch Covid-19.

Nhóm BRICS đại diện cho 1/4 nền kinh tế toàn cầu, tổ chức cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày (từ 22-24/8/2023) ở Johannesburg, Nam Phi.

An ninh được tăng cường khắp thành phố nơi Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và khoảng 50 nhà lãnh đạo khác.

Đại diện cho 40% dân số thế giới trên khắp ba châu lục, với các nền kinh tế có mức độ tăng trưởng khác nhau, BRICS chia sẻ mong muốn chung về một trật tự toàn cầu mà họ coi là phản ánh tốt hơn lợi ích và ảnh hưởng ngày càng tăng của nhóm.

Chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 là "BRICS và Châu Phi". Việc mở rộng thành viên BRICS cũng là ưu tiên trong chương trình nghị sự.

Lãnh đạo 11 quốc gia Balkan và Đông Âu kí tuyên bố chung ủng hộ Ukraine

Ngày 22/8, tại hội nghị thượng đỉnh ở Athens (Hy Lạp), lãnh đạo 11 quốc gia khu vực Balkan và Đông Âu đã kí một tuyên bố chung ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Theo Tuyên bố Athens, được kí kết trước sự chứng kiến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, các quốc gia trên bày tỏ "sự ủng hộ kiên định đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong phạm vi các đường biên giới được quốc tế công nhận, dựa trên các giá trị dân chủ và pháp quyền".

Ngoài Ukraine, tuyên bố chung được lãnh đạo các quốc gia khu vực Balkan và Đông Âu kí kết với sự chứng kiến của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Các nhà lãnh đạo cũng bày tỏ "sự ủng hộ và đánh giá cao những nỗ lực nghiêm túc nhất của Tổng thống Zelensky trong việc thiết lập các nguyên tắc cho hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc trong Công thức Hòa bình của ông Zelensky".