Thứ Sáu, 20/09/2024 04:47 GMT+7

Hơn 30 người thiệt mạng do bạo loạn ở Bangladesh

(ANTV) - Bangladesh đang chứng kiến các cuộc biểu tình bạo lực tồi tệ khiến 32 người thiệt mạng. Các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra từ đầu tháng 7 để yêu cầu chính phủ chấm dứt hệ thống hạn ngạch viên chức và dần tăng nhiệt trong tuần này, trở thành đụng độ chết người giữa sinh viên và cảnh sát vũ trang ở thủ đô Đa-ca.

Bạo lực nổ ra ở Dhaka hôm 18/7, khi hàng nghìn sinh viên mang theo gậy gộc, gạch đá tuần hành trên đường. Khi cảnh sát bắn đạn cao su và hơi cay vào đoàn biểu tình, những người này chống trả và dồn họ vào trụ sở đài truyền hình Bangladesh.

Theo thống kê, ít nhất 32 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ngày 18/7.

Thủ tướng Bangladesh đã có bài phát biểu trên toàn quốc nhằm tìm cách xoa dịu các cuộc đụng độ đang leo thang, đồng thời lên án những vụ "sát hại" người biểu tình và cam kết những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt, bất kể thuộc đảng phái chính trị nào. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Nguy cơ xung đột Gaza thúc đẩy các nhóm khủng bố trong khu vực

Các cơ quan an ninh trên khắp Trung Đông lo ngại cuộc xung đột ở Gaza sẽ thúc đẩy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tái thiết trên khắp khu vực, dẫn đến làn sóng khủng bố trong thời gian tới.

Trong những tháng gần đây, nhánh IS ở sa mạc Sinai đã trở nên nguy hiểm hơn. Các cuộc tấn công gia tăng của nhóm này ở Syria gây lo ngại. Trong khi các âm mưu ở Jordan đã bị ngăn chặn.

Vào tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện hàng chục vụ bắt giữ khi chính quyền tìm cách chống lại mối đe dọa gia tăng từ một nhánh IS hiện diện mạnh mẽ ở quốc gia này. Trong khi đó, nhánh al-Qaeda ở Yemen đã phối hợp thực hiện nỗ lực tấn công các mục tiêu phương Tây, Israel, Do Thái và các mục tiêu khác.

Các nhà phân tích và quan chức cho biết, diễn biến mới này có liên quan đến cuộc xung đột đẫm máu giữa Israel và Hamas. Ngoài ra, khủng hoảng kinh tế lan rộng, bất ổn và xung đột dân sự đang tiếp diễn cũng đóng vai trò quan trọng./.