Thứ Sáu, 20/09/2024 04:29 GMT+7

Yêu cầu thông qua kế hoạch thời hậu xung đột Gaza

(ANTV) - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel, đồng thời là thành viên nội các chiến tranh, Benny Gantz, đang yêu cầu nội các đưa ra kế hoạch cho cuộc chiến chống lại Hamas và hậu xung đột Gaza trước ngày 8/6. Ông đồng thời cảnh báo rằng, nếu yêu cầu của ông không được đáp ứng, ông sẽ rút Đảng Thống nhất Quốc gia của mình ra khỏi chính phủ đoàn kết khẩn cấp được thành lập vào tháng 10/2023.

Lãnh đạo phe đối lập Benny Gantz cho biết, ông sẽ đặt thời hạn đến ngày 8/6 để Thủ tướng Netanyahu xây dựng kế hoạch đảm bảo các con tin được thả, giải quyết vấn đề quản lý Dải Gaza trong tương lai, đưa những người Palestine phải di dời trở về nhà của họ trước ngày 1/9 và thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia, cùng các vấn đề khác.

Ông Benny Gantz  – Thành viên Nội các chiến tranh Israel cho biết: “Nếu ông ấy đặt lợi ích quốc gia lên trên chủ nghĩa cá nhân, ông ấy sẽ nhận được sự sẵn lòng của chúng tôi trong cuộc đấu tranh này. Nhưng nếu ông ấy chọn con đường cuồng tín, kéo cả dân tộc xuống vực sâu, chúng tôi sẽ buộc phải rời bỏ chính phủ. Chúng tôi sẽ hướng tới người dân và xây dựng một chính phủ để lấy được lòng tin của người dân.”

Động thái này tiếp tục làm sâu sắc thêm những rạn nứt trong chính phủ Israel và tăng thêm áp lực lên Thủ tướng Israel, trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích trong nước và quốc tế đối với các chính sách của ông Netanyahu tại Gaza.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau “tối hậu thư”, ông Netanyahu cho biết, các điều kiện của ông Benny Gantz sẽ dẫn đến thất bại cho Israel, bỏ rơi hầu hết các con tin, để Hamas nguyên vẹn và việc thành lập một nhà nước Palestine.

Trong tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, thành viên thứ ba của nội các chiến tranh, cũng đã kêu gọi một kế hoạch về chính quyền Palestine. Ông Gallant nhấn mạnh sẽ không đồng ý để Israel quản lý Gaza.

Mỹ đã kêu gọi việc để chính quyền Palestine quản lý Gaza với sự hỗ trợ từ Saudi Arabia và các quốc gia Arab khác trước khi được công nhận tư cách nhà nước. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch này khi ông đến thăm Israel ngày 19/5.