Thứ Sáu, 20/09/2024 05:13 GMT+7

Hơn 8 triệu cử tri Cuba tham gia bầu cử Quốc hội

(ANTV) - Hôm nay, hơn 8 triệu cử tri Cuba sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên kể từ sau khi Cuba cải cách Hiến pháp năm 2019.

Các cử tri sẽ bỏ phiếu tại hơn 23 nghìn điểm bỏ phiếu ở 168 quận, huyện trên cả nước. Trong cuộc bầu cử lần này, cử tri Cuba sẽ bầu ra 470 đại biểu Quốc hội.

Các đại biểu sẽ có nhiệm kỳ 5 năm, gánh trên vai không chỉ trách nhiệm lập pháp mà cả trách nhiệm trực tiếp lựa chọn Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước, cùng nhiều vị trí quan trọng khác.

Trong số các ứng cử viên tranh cử Quốc hội lần này, hơn 53% là nữ giới, 45% là người da màu. 20% là thanh niên dưới 35 tuổi, 95% ứng cử viên có trình độ đại học. Độ tuổi trung bình của các ứng cử viên là 46.

Venezuela mở rộng chiến dịch chống tham nhũng

Giới chức Venezuela thông báo đã có 10 quan chức và 11 doanh nhân bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng mở rộng tại quốc gia Nam Mỹ này. Bên cạnh đó, 11 đối tượng khác cũng bị phát lệnh truy nã.

Cuộc điều tra tham nhũng tại Venezuela bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, tập trung vào Tập đoàn Dầu khí nhà nước (PDVSA) cùng 1 cơ quan chính phủ có trách nhiệm giám sát các hoạt động tiền số và bộ máy tư pháp. Liên quan đến cuộc điều tra, Bộ trưởng Dầu mỏ Tareck El Aissami trong tuần qua đã phải từ chức.

Đây là chiến dịch chống tham nhũng lớn nhất trong những năm gần đây tại Venezuela. Hiện 21 đối tượng bị bắt phải đối mặt với những cáo buộc chiếm đoạt tài sản công, rửa tiền, lợi dụng ảnh hưởng và liên hệ với tội phạm. Đáng chú ý, những quan chức liên quan có thể phải đối mặt với cáo buộc phản quốc.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hiện trực tiếp giám sát cuộc điều tra.