Thứ Sáu, 20/09/2024 05:14 GMT+7

Houthi bắn hạ máy bay không người lái tối tân nhất của Mỹ

(ANTV) - Lực lượng Houthi ở Yemen đã công bố một đoạn video cho thấy những gì họ nói là vụ bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 Reaper được cho là tối tân nhất của quân đội Mỹ gần thành phố cảng Hodeidah ở Biển Đỏ.

Trong video được lực lượng Houthi ở Yemen công bố hôm 19/2, một tên lửa phòng không được khai hỏa trong đêm và nhanh chóng lấy độ cao. Quả đạn phát nổ trên bầu trời sau vài giây, khiến một vật thể bốc cháy dữ dội và rơi xuống. Đoạn phim cũng ghi lại cảnh trục vớt các mảnh vỡ ngoài biển và trưng bày chúng trên bãi cát.

Theo người phát ngôn của Houthi, ông Yahya Sarea, việc nhắm bắn máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trong không phận tỉnh Hodeidah nằm trong loạt chiến dịch của lực lượng này và chúng được tiếp nối bởi vụ tấn công nhằm vào hai tàu của Mỹ là tàu Sea Champion và tàu Navis Fortuna.

Giới chức Mỹ chưa bình luận về thông tin về vụ máy bay không người lái. Tuy nhiên, hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington đang điều tra vụ UAV rơi gần Hodeidah rạng sáng 19/2, nhưng không tiết lộ nó bị bắn hạ hay gặp trục trặc kỹ thuật.

Quốc tế quan ngại chiến dịch quân sự của Israel tại Rafah

Còn trên đất liền, quan ngại về tình hình tại Rafah đã được đưa vào Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ở thủ đô Brussels của Bỉ. Các nhà ngoại giao của EU đã kêu gọi Israel không nên tiến hành chiến dịch quân sự tại Rafah, cho rằng động thái này sẽ gây ra thảm họa cho khoảng 1,5 triệu người tị nạn đang nương náu ở thành phố rìa phía Nam Dải Gaza này.