Thứ Sáu, 20/09/2024 04:48 GMT+7

Indonesia họp nội các lần đầu tiên tại thủ đô mới Nusantara

(ANTV) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) hôm qua đã tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên tại Nusantara, thủ đô mới - sắp khánh thành của nước này. Cuộc họp tập trung thảo luận các kế hoạch của chính phủ, trong bối cảnh Tổng thống Jokowi rời nhiệm sở vào tháng 10 tới.

Tổng thống Jokowi nhấn mạnh thủ đô mới Nusantara đánh dấu một chương mới trong lịch sử đất nước. Nusantara có vị trí chiến lược quan trọng và sẽ thúc đẩy sự phát triển đồng đều cho nền kinh tế Indonesia.

Cuộc họp đã thảo luận về định hướng phát triển của Nusantara và quá trình chuyển giao chính quyền. Tổng thống Jokowi nêu rõ việc hoàn thiện dự án khổng lồ trên là một quá trình lâu dài, khó khăn. Ông cam kết sẽ tiếp tục đồng hành trong quá trình xây dựng thủ đô mới.

Với tổng kinh phí khoảng 32 tỷ USD, dự án thủ đô mới Nusantara được triển khai nhằm giảm bớt gánh nặng cho thủ đô Jakarta hiện đang đang đối mặt thực trạng tắc nghẽn giao thông, mật độ dân cư quá cao và tình trạng bị nhấn chìm. Tuy nhiên, hiện nay dự án này cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, nhất là việc thi công chậm, thiếu vốn đầu tư.

Tổng thống Nga quyết tâm đẩy lùi quân đột kích vùng Kursk

Liên quan đến diễn biến xung đột Nga – Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã cam kết sẽ đánh giá những diễn biến hiện tại ở tỉnh biên giới Kursk của nước này, khu vực bị lực lượng Ukraine xâm nhập từ tuần trước.

Phát biểu trong cuộc họp tác chiến với các quan chức quốc phòng cấp cao theo hình thức trực tuyến, ông Putin tuyên bố, nhiệm vụ chính của Bộ Quốc phòng Nga hiện nay là đẩy lùi quân đội Ukraine ra khỏi lãnh thổ Nga. Ông lưu ý, lực lượng biên phòng Nga phải đảm bảo công tác bảo vệ đáng tin cậy đối với biên giới quốc gia.

Cùng ngày, Tỉnh trưởng tỉnh Kursk của Nga cho biết, Ukraine kiểm soát 28 khu định cư ở tỉnh biên giới này. Quan chức này còn lưu ý, thậm chí lực lượng của Kiev đã tiến sâu vào lãnh thổ Nga 12 km trong cuộc tấn công phát động vào ngày 6/8.

Trong khi đó, Thống đốc Belgorod đã ban hành lệnh sơ tán cư dân tại tỉnh Belgorod, nằm ở biên giới giữa Nga và Ukraine, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công của Ukraine vào tỉnh Kursk.