Thứ Sáu, 20/09/2024 05:12 GMT+7

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Khu chợ tạm do cơ quan thu mua thực phẩm nhà nước (Bulog) điều hành ở thành phố Bekasi, cách thủ đô Jakarta 25 km về phía đông, đang tập trung nhiều người dân Indonesia để mua gạo.

Giá gạo tại chợ được giới hạn ở mức 10.600 rupiah/kg, so với 14.300 rupiah trên thị trường mở. Bulog giới hạn lượng bán hàng ở mức 10 kg mỗi khách hàng để tránh tình trạng tích trữ. Chính phủ Indonesia thường can thiệp để bán các sản phẩm thực phẩm với giá trợ cấp khi giá tăng.

Bulog đã phân phối hơn 300.000 tấn gạo từ kho dự trữ của chính phủ kể từ tháng 1 tới hàng trăm chợ trên khắp đất nước, sau các báo cáo về tình trạng khan hiếm tại các cửa hàng bán lẻ khác.

Năm nay, tình trạng thiếu mưa khiến việc gieo trồng bị chậm trễ, kéo theo vụ thu hoạch cao điểm bị trì hoãn một tháng. Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp cho thấy nguồn cung gạo thiếu hụt 1,63 triệu tấn trong tháng 1 và 1,15 triệu tấn trong tháng 2.

Hàn Quốc ghi nhận tỷ lệ sinh thấp kỷ lục

Chính phủ Hàn Quốc thông báo tỷ lệ sinh của nước này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2023. Đây là năm thứ 4 liên tiếp tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc suy giảm.

Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố số liệu cho thấy tỷ lệ sinh trung bình của một phụ nữ Hàn Quốc giảm từ mức 0,78 năm 2022 xuống mức thấp kỷ lục 0,72 năm 2023. Con số này thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 2,1 con trên mỗi phụ nữ để duy trì dân số ổn định và kém xa tỷ lệ 1,24 vào năm 2015.

Các chuyên gia cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp, chủ yếu là do chi phí nuôi dạy con cái và giá bất động sản cao, cũng như xã hội cạnh tranh khốc liệt. Thêm vào đó, gánh nặng kép đè lên vai các bà mẹ đang đi làm, khi vừa phải chăm sóc con cái và vẫn duy trì sự nghiệp của mình.

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Hàn Quốc đã trở thành rủi ro hàng đầu đối với tăng trưởng kinh tế và hệ thống phúc lợi xã hội, khi dân số 51 triệu người của nước này có nguy cơ giảm một nửa vào cuối thế kỷ này.