Thứ Năm, 19/09/2024 23:12 GMT+7

Iran bác lời kêu gọi kiềm chế của châu Âu

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Iran ngày 13/8 chỉ trích những lời kêu gọi của Pháp, Đức và Anh cho rằng Iran nên kiềm chế đối với Israel là "phi logic về mặt chính trị và mâu thuẫn với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế".

Trong một tuyên bố ngày 13/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết Tehran quyết tâm ngăn chặn Israel và kêu gọi Paris, Berlin và London "đứng lên chống lại cuộc chiến ở Gaza và sự hiếu chiến của Israel".

Truyên bố trên được đưa ra sau khi ba nước Châu Âu nói trên đã ra tuyên bố kêu gọi Iran và các đồng minh kiềm chế các cuộc tấn công nhằm vào Israel sau vụ sát hại thủ lĩnh chính trị lực lượng Hamas ở Tehran vào tháng trước. Tehran và các đồng minh dân quân cáo buộc Israel thực hiện vụ ám sát, chính phủ Israel đến nay không lên tiếng xác nhận hay phủ nhận thông tin trên.

Cùng ngày, Israel truyền tải thông điệp tới Mỹ và một số nước châu Âu rằng, bất kỳ cuộc tấn công trực tiếp nào từ phía Iran sẽ bị đáp trả bằng một cuộc tấn công của Israel vào lãnh thổ Iran, bất chấp kết quả có ra sao. Thông điệp này được cho là nhằm mục đích tránh sức ép từ cộng đồng quốc tế nhằm tránh phản ứng mạnh mẽ trước một cuộc tấn công của Iran.

Gần 500 trường học ở Gaza nằm dưới làn đạn

Ít nhất 477 trong tổng số 564 trường học ở Dải Gaza nằm dưới làn đạn trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine. Đây là số liệu vừa được Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (gọi tắt là UNRWA) công bố mới đây.

Theo UNRWA, 344 tòa nhà của các trường học đã bị tấn công trực tiếp và 133 tòa nhà khác bị hư hại. Trong đó có 264 trường công lập, 156 trường do UNRWA bảo trợ và 57 trường tư thục. Ngoài ra, UNRWA trích dẫn báo cáo từ lực lượng Phòng vệ Dân sự Palestine (PCD) cho biết: "Khoảng 180 trường học đưuọc cho là nơi trú ẩn của những người đi sơ tán đã bị tấn công trực tiếp kể từ tháng 10/2023".

Trong khi đó, văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc ngày 12/8 cho biết, trường học Al-Taba'een – là nơi trú ẩn của hàng trăm gia đình tới lánh nạn. Tuy nhiên, phía Israel cho rằng đây là căn cứ chỉ huy của Hamas và quân đội Israel tiến hành không kích vào cuối tuần qua. Hiện các đối tác của văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc đã hỗ trợ các gia đình trở về trường Al-Taba'een ở thành phố Gaza của Palestine.