Thứ Sáu, 20/09/2024 04:48 GMT+7

Israel bảo vệ quyết định tấn công Rafah

(ANTV) - Giới chức Israel khẳng định, cuộc tấn công bộ binh vào thành phố Rafah ở cực Nam Gaza chỉ là quân sự hoạt động hạn chế, đồng thời đổ lỗi cho lực lượng Hamas thiếu hợp tác khiến cho cục diện leo thang. Về phần mình, Hamas cảnh báo không thể có thỏa thuận trao đổi con tin, nếu cuộc tấn công vào Rafah còn tiếp diễn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định đề xuất ngừng bắn mà Hamas đưa ra hoàn toàn không đáp ứng yêu cầu của Israel và chỉ nhằm mục tiêu cản trở cuộc tấn công của Israel vào Rafah.

Lý giải cho cuộc tấn công của quân đội Israel vào phía Đông thành phố Rafah và kiểm soát cửa khẩu Rafah, ông Netanyahu nhấn mạnh, đây là bước đi then chốt hướng tới việc vô hiệu hóa hoàn toàn năng lực quân sự của Hamas.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel khẳng định, chiến dịch tấn công vào Rafah sẽ không dừng lại cho đến khi Hamas bị tiêu diệt, hoặc con tin đầu tiên được trở về Israel.

Phản ứng mới nhất về động thái của Israel, quan chức cấp cao Hamas cảnh báo, sẽ không thể tiến tới thỏa thuận trao đổi con tin, nếu Israel tiếp tục hoạt động quân sự tại Rafah. Quan chức Hamas khẳng định, lực lượng này đã nhân nhượng tối đa, đồng nghĩa với việc chỉ theo đuổi những đòi hỏi tối thiểu trong đề xuất ngừng bắn mới nhất. Vì vậy, quyền quyết định số phận của thỏa thuận trao đổi con tin giờ đây thuộc về Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Liên quan đến vấn đền này, các phái đoàn của Israel, phong trào Hồi giáo Hamas, Qatar và Mỹ đã đến Cairo (Ai Cập) để nối lại đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza. Dự kiến, Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ sẽ đến Israel vào ngày hôm nay để thảo luận với Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu và các quan chức cấp cao khác.

Xung đột Israel-Hamas: ICRC kêu gọi bảo vệ thường dân ở Dải Gaza

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã ra thông báo kêu gọi bảo vệ thường dân ở Dải Gaza. Thông báo nhắc tới việc cơ quan này từng cảnh báo chiến dịch quân sự của Israel ở thành phố Rafah sẽ mang tới nhiều nguy cơ cho dân thường vì hơn 1 triệu người Palestine phải di dời đang sống ở phía Nam của Dải Gaza.

ICRC hy vọng các bên sẽ đạt được cả thỏa thuận nhằm đoàn tụ các gia đình và cung cấp viện trợ cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột. ICRC khẳng định sẵn sàng đóng vai trò trung gian trung lập trong việc thực hiện các khía cạnh nhân đạo của thỏa thuận.

ICRC kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột tôn trọng nghĩa vụ pháp lý theo quy định của luật nhân đạo quốc tế để bảo vệ và bảo toàn mạng sống dân sự và các vật thể dân sự.

Hiện các đội ICRC đang có mặt tại hiện trường và đang đáp ứng các nhu cầu nhân đạo. Riêng tại thành phố Rafah, ICRC đang giúp đỡ mọi người, bao gồm cung cấp bữa ăn, nước uống, lều, nệm và chăm sóc y tế.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Israel và Hamas nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cảnh báo Israel rằng cuộc tấn công vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza sẽ “là sai lầm chiến lược, tai họa chính trị và cơn ác mộng nhân đạo”.