Thứ Sáu, 20/09/2024 00:04 GMT+7

Israel mở cửa khẩu viện trợ mới vào Dải Gaza

(ANTV) - Quân đội Israel mới đây thông báo đã phối hợp với Mỹ để mở một hành lang nhân đạo mới vào Dải Gaza, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại vùng đất của người Palestine.

Thông báo cho hay cửa khẩu Tây Erez đã được mở ở khu vực giữa Israel và phía Bắc Dải Gaza để chuyển hàng viện trợ nhân đạo. Cửa khẩu này nằm ở phía Tây cửa khẩu Erez và gần bờ biển hơn. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ Israel nhằm tăng số lượng tuyến đường vận chuyển hàng cứu trợ tới Gaza, đặc biệt là ở phía Bắc.

Quân đội Israel cũng xác nhận hàng chục xe chở bột mì của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đang được kiểm tra an ninh tại cảng Ashdod.

Liên quan đến chiến dịch tấn công của Israel nhằm vào thành phố Rafah, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 12/5 đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, trong đó tái khẳng định Mỹ phản đối một chiến dịch quân sự trên bộ lớn ở Rafah, đồng thời kêu gọi tạo điều kiện hơn nữa cho hàng viện trợ vào Gaza.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng ngày nhận định Mỹ và các nước châu Âu chưa gây đủ sức ép buộc Israel đồng ý ngừng bắn ở Gaza, dù Hamas đã chấp thuận đề xuất ngừng bắn.

Tập trận đa quốc gia ở Trung Đông

10 quốc gia Arab và 22 nước khác cùng với Jordan đang tham gia cuộc tập trận đa quốc gia mang tên Eager Lion bắt đầu diễn ra hôm 12/5 ở Jordan.

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài đến ngày 23/5, bao gồm các khoa mục huấn luyện chống khủng bố và phòng không. Eager Lion nhằm đối phó với các tổ chức khủng bố, tình trạng phổ biến của thiết bị bay không người lái, vũ khí hủy diệt hàng loạt sinh học, hóa học và hạt nhân cũng như những thảm họa lớn.

Cuộc tập trận năm nay có quy mô lớn nhất kể từ lần đầu tiên được tổ chức năm 2011. Nó cũng diễn ra đúng thời điểm căng thẳng khu vực gia tăng do xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza, tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Jordan nêu rõ, cuộc tập trận lần này không liên quan đến những diễn biến trong khu vực.

Lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi nâng cao năng lực pháo binh

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay, trong chuyến thị sát cuối tuần qua tới các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng lớn của nước này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi nỗ lực tăng cường năng lực pháo binh của quân đội, đồng thời đánh giá ngành công nghiệp quốc phòng của Triều Tiên “đang phát triển vượt bậc ở tầm cỡ thế giới”.

Chuyến thăm của ông Kim Jong-un nhằm thị sát việc hiện đại hóa dây chuyền sản xuất và kế hoạch sản xuất trong năm của các doanh nghiệp. Ông đã tự thử nghiệm một loại súng bắn tỉa mới, cũng như lái thử phương tiện phóng rocket.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng giám sát vụ thử nghiệm đạn có thể điều khiển cho "phiên bản cập nhật kỹ thuật" hệ thống phóng rocket đa nòng 240mm, mà Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ triển khai trong quân đội từ năm nay.

Bày tỏ sự hài lòng về hệ thống tự động hóa cũng như chất lượng các phương tiện phóng, ông Kim Jong-un đồng thời nhấn mạnh cần nâng cao hơn nữa kết quả sản xuất bằng cách tăng cường năng lực khoa học và công nghệ... từ đó đẩy nhanh việc củng cố năng lực pháo binh của quân đội.