Thứ Sáu, 20/09/2024 04:28 GMT+7

Israel tiếp tục chiến dịch quân sự tại Bờ Tây

(ANTV) -Tình hình Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi chiến dịch quân sự của quân đội Israel tại khu Bờ Tây đã bước sang ngày thứ 3, trong khi giao tranh tại Dải Gaza vẫn diễn ra ác liệt.

Quân đội Israel xác nhận đã tấn công 1 mục tiêu gần thành phố Jenin trong sáng 30/8, song không công bố thông tin chi tiết. Dù binh sỹ Israel đã rút khỏi một số thị trấn ở bờ Tây, song tình hình tại Jenin vẫn căng thẳng. Trước đó, ít nhất 1 chỉ huy của phong trào Hồi giáo Jihad và 3 người khác đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng với quân đội Israel ngày 29/8.

Trong khi đó, theo số liệu của Cơ quan y tế Palestine, đã có ít nhất 16 người Palestine thiệt mạng kể từ khi Israel triển khai chiến dịch quân sự tại bờ Tây hôm 28/8. Ngoài ra, 45 người đã bị bắt giữ, trong đó có 10 người có lệnh truy nã của Israel.

Còn tại Dải Gaza, ít nhất 2 người đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel trong ngày 30/8. LHQ đã kêu gọi Israel chấm dứt chiến dịch ở bờ Tây và giảm leo thang căng thẳng.

Hơn 20.000 người đến Anh bất hợp pháp trong năm nay

Kể từ đầu năm tới nay, số người vượt biển đến Anh đã lên tới hơn 20.000 người, trong bối cảnh chính phủ Công đảng cam kết giảm nhập cư và đẩy nhanh việc trục xuất các trương hợp nhập cư bất hợp pháp.

Ngày 28/8 vừa qua, nước Anh đã chứng kiến số lượng người di cư đến nước này cao thứ 2 kể từ cuộc tổng tuyển cử vào tháng trước, khi có đến 614 người đã vượt biển vào nước này trên 10 chiếc thuyền. Trước đó, ngày có số lượng người di cư cao nhất đến Anh là ngày 11/8 với 703 người.

Theo số liệu công bố tuần trước của Bộ Nội vụ Anh, tổng số người vượt biển bằng thuyền hơi tới Anh đã lên tới hơn 20.433 người, cao hơn 632 người so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, hầu hết những người đã vượt biển đến Anh xin tị nạn năm ngoái hiện vẫn đang chờ được duyệt nhập cư. Làn sóng nhập cư đến Anh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, dù Công đảng cầm quyền tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát tị nạn sau khi thắng cử.