Thứ Sáu, 20/09/2024 04:37 GMT+7

Liên đoàn Arab lên án chiến dịch quân sự của Israel ở Bờ Tây

(ANTV) - Liên quan đến điểm nóng Trung Đông - Bắc Phi, Liên đoàn Arab (AL) mới đây đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch quân sự của Israel tại khu vực phía Bắc Bờ Tây, đồng tiếng cho rằng các cuộc tấn công của Israel là sự leo thang nghiêm trọng và đe dọa cả khu vực Trung Đông.

Tổng thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit chỉ trích việc Israel phá hủy cơ sở hạ tầng, bao vây các bệnh viện và thực hiện nhiều hành động khác, coi đây là nỗ lực nhằm khuất phục người dân Palestine và phá hoại các thỏa thuận hiện có.

Ông Aboul-Gheit cũng lên tiếng chỉ trích Mỹ vì không gây áp lực đủ lớn đối với Israel, làm cản trở các nỗ lực đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Ông kêu gọi Washington có lập trường rõ ràng và can thiệp để chấm dứt các hành động quân sự ngày càng gia tăng của Israel.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ Palestine và Israel, ngày 28/8, quân đội Israel đã mở chiến dịch quân sự quy mô lớn tại các thành phố Jenin, Tubas và Tulkarm, cùng các trại tị nạn trong khu vực, làm hư hại cơ sở hạ tầng và áp đặt lệnh bao vây 3 thành phố này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng đã ra tuyên bố kịch liệt lên án các cuộc tấn công quân sự gần đây của Israel vào các thành phố phía Bắc Bờ Tây, khiến nhiều người Palestine thiệt mạng và bị thương.

Ngoài ra, Ai Cập kêu gọi cộng đồng quốc tế có lập trường thống nhất để bảo vệ người Palestine, đồng thời yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào dân thường. Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng cảnh báo về những rủi ro nghiêm trọng từ chiến dịch hiện nay.

LHQ thông qua Nghị quyết gia hạn nhiệm vụ của UNIFIL

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đêm qua (giờ New York) đã bỏ phiếu nhất trí gia hạn hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Liban thêm 1 năm nữa, trong bối cảnh lo ngại về cuộc chiến tàn khốc hơn xảy ra trong khu vực giữa Israel và phong trào Hezbollah ở Liban.