Thứ Sáu, 20/09/2024 07:16 GMT+7

Israel tiếp tục tấn công Gaza

(ANTV) - Ngày 08/7, lực lượng quân đội Israel đã tấn công thành phố Gaza, điều động các đoàn xe tăng tiến vào trung tâm thành phố từ nhiều hướng khác nhau.

Người dân thành phố tin rằng đây là một trong những cuộc tấn công lớn nhất kể từ khi xung đột Hamas - Israel nổ ra ngày 7/10/2023, cho biết lực lượng Israel đã ném bom suốt đêm 07/7 cho đến sáng sớm 08/7.

Cơ quan Khẩn cấp dân sự Gaza cho biết có hàng chục người đã thiệt mạng nhưng các đội cấp cứu không thể tiếp cận vị trí của các nạn nhân vì các cuộc tấn công đang diễn ra.

Trong khi đó, quân đội Israel xác nhận đã tiến hành chiến dịch nhằm vào các cơ sở hạ tầng của lực lượng Hamas ở Dải Gaza và trên 30 chiến binh Hamas đã thiệt mạng.

Cuộc tấn công mới của Israel diễn ra khi Ai Cập, Qatar và Mỹ đang đẩy mạnh nỗ lực hòa giải để hướng tới thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas khi cuộc chiến ở Gaza bước sang tháng thứ 10.

Tổng thống Pháp đề nghị Thủ tướng Gabriel Attal tạm thời tại vị

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 08/7 đã đề nghị Thủ tướng Gabriel Attal tiếp tục giữ chức vụ của mình "trong thời điểm hiện tại để đảm bảo sự ổn định của đất nước”.

Ngày 07/7, Thủ tướng Attal đã tuyên bố sẽ nộp đơn từ chức, theo truyền thống chính trị của Pháp, nhưng cũng nói thêm rằng, ông đã chuẩn bị sẵn sàng tại vị lâu hơn với tư cách là người tạm quyền và quyết định tùy thuộc vào Tổng thống. Cùng ngày, các chính trị gia Pháp bắt đầu đàm phán để thành lập chính phủ sau khi Quốc hội bị chia thành ba khối sau cuộc bầu cử sớm.

Liên minh Mặt trận Bình dân Mới (NFP) cánh tả nổi lên, giành được 182 ghế, kém xa so với 289 ghế cần thiết để đạt được đa số tuyệt đối trong Quốc hội gồm 577 thành viên.

Liên minh “Chung sức vì nền Cộng hòa” của Tổng thống Macron đứng thứ hai với 168 ghế, tiếp theo là đảng Tập hợp quốc gia (RN) cực hữu đứng thứ ba với 143 ghế. Pháp đang phải đối mặt với một Quốc hội “treo” và vẫn chưa rõ nhân vật nào sẽ là Thủ tướng tiếp theo.