Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Israel và Hamas nối lại đàm phán trong tuần này

(ANTV) - Truyền thông Trung Đông ngày 07/7 đưa tin, các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza sẽ được nối lại trong tuần này, trong bối cảnh cả phong trào Hamas và chính phủ Israel đều bắt đầu thể hiện sự linh hoạt sau nhiều tháng thương lượng bế tắc.

Theo các nguồn tin, sự linh hoạt mà hai bên thể hiện đều đi kèm điều kiện và hiện còn rất nhiều việc phải làm để đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, các bên đang nỗ, lực hướng tới một thỏa thuận khung và có thể sẽ phải mất một tháng để có được một thỏa thuận chi tiết.

Dự kiến, các cuộc đàm phán này sẽ diễn ra đồng thời tại Cairo và Doha trong tuần này với sự tham gia của đại diện Israel và Hamas, cùng các nhà hòa giải cấp trung đến cấp cao từ Mỹ, Ai Cập và Qatar. Đàm phán ở giai đoạn sau sẽ có sự tham gia của các nhà hòa giải hàng đầu song chưa rõ địa điểm tổ chức.

Cơ hội đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đã tăng lên đáng kể khi Hamas tuần trước đã giảm bớt các điều kiện của mình, theo đó nhóm này từ bỏ yêu cầu Israel phải cam kết bằng văn bản về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn khi giai đoạn đầu của thỏa thuận kết thúc. Israel đã "đồng ý có điều kiện" với đề xuất mới của Hamas, đồng thời nêu bật quan điểm cuối cùng của nước này rằng Hamas phải đáp ứng các yêu cầu về thời gian biểu và các chi tiết về việc thả con tin.

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang kỳ vọng vào khả năng các bên có thể đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza thì ngày 07/7, hàng nghìn người dân Israel đã tiến hành biểu tình bên ngoài tư dinh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, tuyến cao tốc chính ở Tel Aviv cùng nhiều địa điểm khác trên cả nước để kêu gọi chính phủ sớm đạt thỏa thuận với Hamas.

Pháp đối mặt kịch bản “Quốc hội treo”

Trong một diễn biễn đầy bất ngờ, trái ngược với các cuộc thăm dò trước đó, kết quả vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội Pháp cho thấy, khối chính trị giành vị trí dẫn đầu là liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân mới (NFP) mà không phải là đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) và các đồng minh. Đây là kết quả gây bất ngờ cho người dân và giới lãnh đạo chính trị Pháp so với các cuộc thăm dò được tiến hành trước đó.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân (NFP) đã giành được 182 ghế, tiếp theo là liên minh trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron với 163 ghế và đứng thứ ba là đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) với 143 ghế.

Trong phản ứng mới nhất, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal đã tuyên bố từ chức và bày tỏ sự thất vọng, cũng như nhận định Pháp đang trải qua tình hình chính trị chưa từng có. Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, ông Macron sẽ không phát biểu trước quốc dân sau bầu cử và sẽ đợi quốc hội mới được thành lập để “đưa ra các quyết định cần thiết”.

Còn Bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng Tập hợp Quốc gia (RN) thuộc phe cực hữu ở Pháp cho rằng, kết quả này sẽ khiến nước Pháp tiếp tục chìm trong sự chia rẽ. Trên thực tế, không có đảng nào giành được 289 ghế cần thiết để đạt được đa số tuyệt đối khiến Quốc hội Pháp đối mặt tình trạng bất ổn khi cơ quan này bị chia làm ba khối với các chương trình nghị sự xung đột, dự báo một thời kỳ bất ổn kéo dài và bế tắc về chính sách ở nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực sử dụng đồng Euro.