Thứ Sáu, 20/09/2024 07:14 GMT+7

Jordan, Ai Cập và Liên hợp quốc đồng tổ chức hội nghị khẩn cấp về Gaza

(ANTV) - Liên quan tới tình hình tại Gaza, Ai Cập, Jordan và Liên hợp quốc dự kiến sẽ đồng tổ chức một hội nghị quốc tế khẩn cấp vào ngày 11/6 để tìm kiếm giải pháp ứng phó cho cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay ở Dải Gaza.

Các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu các chính phủ, cũng như các tổ chức nhân đạo và cứu trợ quốc tế sẽ tham dự hội nghị trên theo lời mời của Quốc vương Jordan Abdullah II, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Hội nghị được tổ chức nhằm tìm cách tăng cường nỗ lực ứng phó của cộng đồng quốc tế đối với thảm họa nhân đạo đang bủa vây cuộc sống của khoảng 2,3 triệu người Palestine tại Dải Gaza, cũng như đảm bảo về phản ứng phối hợp tập thể trong giải quyết tình hình nhân đạo ở dải đất ven Địa Trung Hải này.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng hướng tới việc xác định các biện pháp và thủ tục để giải quyết hiệu quả các nhu cầu của người dân Gaza. Theo thống kê, kể từ khi nổ ra xung đột Hamas-Israel ngày 7/10/2023 tới nay, đã có hơn 36.280 người Palestine thiệt mạng và hơn 80.000 người khác bị thương, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Việc Israel phong tỏa hầu hết nguồn cung cấp lương thực, nước sinh hoạt và nhiên liệu cho Gaza đã gây ra tình trạng gần như nạn đói tại dải đất này.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhất trí thời điểm chấm dứt sứ mệnh tại Iraq

Ngày 31/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết, trong đó nêu rõ Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) sẽ chấm dứt sứ mệnh vào cuối năm 2025 sau hơn 20 năm hoạt động tại quốc gia Trung Đông này.

UNAMI được thành lập sau khi Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003, với nhiệm vụ giúp phát triển các thể chế, hỗ trợ đối thoại chính trị, bầu cử và các vấn đề khác. UNAMI có khoảng 700 nhân viên, với các nhiệm vụ như cố vấn cho Chính phủ Iraq về đối thoại và hòa giải chính trị, cũng như hỗ trợ các cuộc bầu cử, cải cách lĩnh vực an ninh. Iraq đã hoan nghênh nghị quyết trên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Theo một người phát ngôn Chính phủ Iraq, quyết định trên "đánh dấu việc hoàn thành quá trình xây dựng chính trị, được khởi xướng vào năm 2003", cũng như phản ánh sự tiến bộ và ổn định ở Iraq. Baghdad cam kết tiếp tục hợp tác và là đối tác bền vững với Liên hợp quốc và các chương trình phát triển của tổ chức này tại Iraq.