Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

Kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza

(ANTV) - Liên quan đến xung đột ở Gaza. Chiều 12/12 theo giờ New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 78 đã thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn vì nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza. Nghị quyết được thông qua tại Phiên họp khẩn cấp thứ 10 của Đại hội đồng LHQ về cuộc khủng hoảng này.

Tại phiên bỏ phiếu, nghị quyết do Ai Cập, đại diện cho nhóm các quốc gia Arab, bảo trợ này nhận được 153 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 23 phiếu trắng. Nghị quyết kêu gọi các bên ngừng bắn vì nhân đạo ở Gaza và trả tự do vô điều kiện cho các con tin ngay lập tức.

Các điều khoản bổ sung của Áo và Mỹ vào bản nghị quyết, trong đó lên án trực tiếp phong trào Hamas, đã không nhận được số phiếu ủng hộ cần thiết.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Dennis Francis cho biết, cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza đang ngày càng nghiêm trọng, đồng thời một lần nữa yêu cầu các bên ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách là chấm dứt mọi hành động bạo lực và thù địch nhằm vào dân thường vô tội.

Trong khi đó, Đại sứ Ai Cập Osama Mahmoud Abdelkhalek Mahmoud nhấn mạnh việc thông qua nghị quyết này chỉ nhằm bảo vệ tính mạng cho thường dân vô tội, và các tội ác chiến tranh nhằm vào người dân Palestine cần phải chấm dứt.

Chương trình lương thực thế giới của Liên hợp quốc (LHQ) ước tính 1 nửa trong tổng số 2,3 triệu người ở Dải Gaza đang rơi vào hoàn cảnh thiếu ăn, trong thời điểm Israel mở rộng chiến dịch tấn công ở các khu vực phía Nam của Dải Gaza nhằm đáp trả vụ tấn công của phong trào Hamas hôm 7/10.

Mỹ cảnh báo Israel đang đánh mất sự ủng hộ của quốc tế

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định Israel đang bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, sau khi nước này ném bom vào Gaza khiến hàng nghìn thường dân Palestine thiệt mạng.

Tổng thống Biden cũng cho rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cần thay đổi chính phủ theo đường lối cứng rắn hiện nay của Israel. Theo ông, Chính phủ Israel “không muốn giải pháp hai nhà nước”, hướng đi mà Washington đã kêu gọi thúc đẩy sau khi xung đột Hamas - Israel nổ ra.

Cũng tại Washington, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan tiết lộ trong chuyến thăm Israel sắp tới, ông sẽ thảo luận với giới chức nước chủ nhà về lộ trình của Israel cho cuộc xung đột ở Gaza.

Trong diễn biến liên quan, hãng Reuters ngày 12/12 dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận, mặc dù Mỹ ủng hộ mục tiêu của Israel tiêu diệt Hamas và giải cứu con tin, giữa hai bên tồn tại bất đồng quan điểm về việc quản lý Gaza sau khi kết thúc chiến tranh.

Ông Netanyahu tuyên bố, Gaza sẽ không thuộc về Hamas hay phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas; khẳng định sẽ không cho phép Israel lặp lại sai lầm của Hiệp ước Oslo năm 1993, theo đó giao cho người Palestine quyền tự chủ hạn chế tại Bờ Tây và Gaza.