Thứ Sáu, 20/09/2024 05:38 GMT+7

Khai mạc Hội nghị BRICS tại Nga

(ANTV) - Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (gọi tắt là BRICS) khai mạc sáng 10/6 tại thành phố Nizhny Novgorod của Nga - quốc gia đang giữ vai trò Chủ tịch BRICS.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Ngoại trưởng các nước BRICS kể từ khi Nhóm mở rộng, chính thức thức kết nạp thêm 6 thành viên từ ngày 1/1 năm nay. Tham dự Hội nghị có Ngoại trưởng của tất cả các nước thành viên BRICS.

Tại Hội nghị, các Ngoại trưởng sẽ trao đổi ý kiến về các chủ đề nóng trong chương trình nghị sự toàn cầu, bao gồm những nỗ lực chung nhằm tăng cường tính đa phương trong quan hệ quốc tế.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận về các chủ đề khu vực cấp bách, sự hợp tác giữa các quốc gia BRICS trong khuôn khổ liên minh và trên các diễn đàn khác. Hội nghị cũng xem xét việc mở rộng thành viên, trong đó có việc xét đơn gia nhập của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khuôn khổ Hội nghị, sẽ có một phiên họp mở rộng vào ngày 11/6 với sự tham gia của Ngoại trưởng các nước BRICS và 15 nước được mời, đại diện các Tổ chức hợp tác khu vực như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ASEAN, Hiệp hội Hợp tác Khu vực các nước Ven biển Ấn Độ Dương, Liên minh Châu Phi, Liên đoàn các quốc gia Arab.