Thứ Sáu, 20/09/2024 00:08 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi 2024

(ANTV) - Hôm nay (4/9) bắt đầu diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi 2024 trong 3 ngày tại thủ đô Bắc Kinh. Hội nghị năm nay có chủ đề "Chung tay thúc đẩy hiện đại hóa, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - châu Phi trình độ cao".

Phía Trung Quốc đánh giá, 11 năm qua, Trung Quốc và châu Phi đã cùng nhau xây dựng Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) tạo động lực và sức sống mới cho nền kinh tế 2 bên. Tại hội nghị thượng đỉnh, Trung Quốc và châu Phi sẽ xác lập "định vị mới" trong quan hệ song phương và một loạt biện pháp quan trọng để cùng nhau thúc đẩy hiện đại hóa.

Quan hệ giữa Trung Quốc và châu Phi đang tốt đẹp. Trung Quốc đầu tư mạnh vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong Sáng kiến Vành Đai và Con đường, khai thác khoáng sản, đồng thời là nhà đầu tư FDI hàng đầu tại châu Phi.

Trong cuộc cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã có bước tiến dài và vững chắc tại châu Phi. Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, Trung Quốc nhấn mạnh sẽ bảo vệ lợi ích chung của các nước đang phát triển và thúc đẩy quan hệ Nam - Nam.

Thế giới trải qua tháng 8 nắng nóng kỷ lục

Theo đánh giá ban đầu của Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU), nhiệt độ trung bình trên toàn cầu trong tháng 8 vừa qua ở mức nóng kỷ lục.

Con số cụ thể dự kiến sẽ cao hơn mức trung bình 16,82 độ C đo được vào tháng 8 năm ngoái.

Theo nhiều cơ quan khí tượng, các nước như Australia, Nhật Bản, một số tỉnh của Trung Quốc và quần đảo Svalbard nằm giữa đất liền Na Uy và Bắc Cực đều ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 8. Năm 2024 được dự đoán nhiều khả năng sẽ là năm nắng nóng kỷ lục, xô đổ kỷ lục về nắng nóng được ghi nhận trong năm ngoái.

Các nhà khoa học cảnh báo, nguyên nhân chủ yếu khiến nhiệt độ tăng cao kỷ lục hiện nay xuất phát từ tình trạng biến đổi khí hậu mà phần lớn do con người gây ra, chẳng hạn như các hoạt động sản xuất gây phát thải khí nhà kính. Hệ quả là thế giới sẽ chứng kiến hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện với cường độ và tần suất ngày càng cao.