Thứ Sáu, 20/09/2024 00:00 GMT+7

Trung Quốc tăng cường hợp tác với châu Phi

(ANTV) - Ngày 3/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các nước châu Phi. Tuyên bố được ông Vương Nghị đưa ra trong phiên họp của các ngoại trưởng thuộc Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi (FOCAC) lần thứ 9.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố chủ đề của Diễn đàn FOCAC lần này là thúc đẩy hiện đại hóa giữa Trung Quốc và châu Phi trong bối cảnh môi trường quốc tế đang thay đổi và có nhiều biến động.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu: "Thế giới đã bước vào giai đoạn mới với những biến động và thay đổi. Sự trỗi dậy của các nước Nam bán cầu, đại diện là Trung Quốc và châu Phi đang ảnh hưởng đáng kể đến lịch sử của thế giới. Chúng tôi đã đặt ra chủ đề của diễn đàn năm nay là thúc đẩy hiện đại hóa và xây dựng một cộng đồng cấp cao giữa hai bên.”

Dự kiến FOCAC sẽ chính thức khai mạc ngày 5/9 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là cơ hội để Trung Quốc và châu Phi tăng cường hợp tác về nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế và thương mại, trong bối cảnh hai bên đã liên tục tăng cường hợp tác trong những năm qua.

Bạo loạn nhà tù tại Congo, ít nhất 129 người thiệt mạng

Chính phủ CHDC Congo thông báo ít nhất 129 tù nhân đã thiệt mạng và 59 người bị thương trong một cuộc bạo loạn hòng đào tẩu khỏi nhà tù Makala ở thủ đô Kinshasa rạng sáng 2/9.

Bộ trưởng Nội vụ và An ninh Congo cho biết trong số người thiệt mạng có 24 người bị bắn cảnh cáo, những người còn lại chết do bị giẫm đạp hoặc ngạt thở. Hiện ít nhất 59 người bị thương đang được chăm sóc y tế.

Giới chức xác nhận những kẻ chủ mưu vượt ngục đã phóng hỏa các khu nhà hành chính, bệnh xá và kho thực phẩm. Hiện chưa có thông tin về các tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù lớn nhất Congo này. Đến đầu giờ chiều 2/9, người phát ngôn chính phủ thông báo tình hình đã được kiểm soát.