Thứ Sáu, 20/09/2024 04:30 GMT+7

Khám phá về gai nhọn của hoa hồng

(ANTV) - Không chỉ được xem như biểu tượng của tình yêu và sự lãng mạn, hoa hồng còn nổi tiếng với những chiếc gai sắc ngọn. Sau nhiều năm nghiên cứu, một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã có những khám phá mới về “vũ khí” đặc biệt của loài hoa này.

Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor ở thành phố New York của Mỹ cho biết, cơ chế phòng vệ bằng gai nhọn không chỉ xuất hiện ở hoa hồng mà còn ở nhiều loài hoa khác và một số loài cây trồng. Đặc điểm này bắt nguồn từ ADN của chúng, có nguồn gốc từ một họ gen cổ đại chịu trách nhiệm cho mọi biến thể về gai ở thực vật.

Theo nhóm nghiên cứu, gai nhọn đã tồn tại trong ít nhất 400 triệu năm và gai tiến hóa ở thực vật là cơ chế phòng vệ trước những loài động vật ăn thực vật, và có thể hỗ trợ quá trình tăng trưởng, đồng thời có chức năng giữ nước. Những phát hiện mới giúp các nhà khoa học tạo ra những loài cây không gai, đồng thời cung cấp thông tin về lịch sử tiến hóa của hệ sinh thái thực vật vô cùng đa dạng trên Trái đất.

Cuộc đua Marathon ở Bắc cực

Tại Bắc Cực vừa diễn ra cuộc đua marathon với sự tham gia của các vận động viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trước khi đến với đường chạy, các vận động viên được trải nghiệm chuyến hành trình ấn tượng trên chiếc tàu du lịch phá băng Le Commandant Charcot của Pháp.

Cuộc đua diễn ra trên đoạn đường dài 42 km. Ở hạng mục dành cho nam, anh William Hafferty đến từ nước Mỹ đã giành chiến thắng sau khi hoàn thành chặng đua trong thời gian 3h 14p 49 giây. Với thành tích này, anh William Hafferty đã lập kỷ lục chạy marathon ở Bắc Cực trong thời gian nhanh nhất, vượt qua kỷ lục trước đó 21 giây.

Còn ở hạng mục dành cho nữ, vận động viên người Mỹ Katherine Kowalchek đã về nhất trong thời gian 5h36p. Đáng chú ý, trong cuộc đua này còn có sự tham gia của vận động viên 76 tuổi Susan Ragon cũng đến từ nước Mỹ. Bà đã trở thành người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới hoàn thành cuộc đua marathon ở Bắc cực.