Thứ Năm, 19/09/2024 23:23 GMT+7

Khủng hoảng dầu oliu ảnh hưởng đến bữa ăn của người dân Tây Ban Nha

(ANTV) - Vài năm trở lại đây, hạn hán kéo dài và cháy rừng trên diện rộng đã đe dọa nghiêm trọng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây olive tại châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc giá dầu oliu bị đẩy lên cao, không chỉ tạo ra một sự khủng hoảng lớn đối với ngành công nghiệp sản xuất dầu oliu mà còn ảnh hưởng đến bữa ăn của nhiều người dân, đặc biệt là những người dân Tây Ban Nha do dầu oliu là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong những món ăn mang phong cách Địa Trung Hải.

Trong hàng nghìn năm qua, những cây oliu như thế này đã cho ra sản lượng dầu oliu khổng lồ tại Tây Ban Nha. Khí hậu Địa Trung Hải ở miền nam Tây Ban Nha rất thích hợp cho sự phát triển của cây oliu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu đã tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của loài cây này. Hoa của cây oliu thường chuyển sang màu nâu trước khi chúng có cơ hội phát triển thành quả. Đây cũng chính là mối lo ngại lớn đối với các nhà sản xuất dầu oliu tại Tây Ban Nha.

Sản lượng thu hoạch oliu tại các trang trại giảm cũng đồng nghĩa với việc số lượng dầu oliu được tung ra thị trường cũng giảm trong khi giá cả tăng cao. Năm 2019, người tiêu dùng phải chi hơn 200 euro cho mỗi 100 kg dầu ô liu nguyên chất. Vào năm 2024, chi phí đó tăng lên hơn 700 euro, gấp hơn 3 lần trong vòng 5 năm.

Ông Alonso Barrau cho biết trang trại của công ty ông có nguồn nước ngầm tự nhiên để cung cấp cho cây trồng khi lượng mưa thấp. Tuy nhiên, nhiều nông dân khác trong vùng vẫn phải phụ thuộc hoàn toàn vào lượng mưa tự nhiên. Điều đó có thể gây ra thảm họa khi biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Với những người tiêu dùng bình thường tại Tây Ban Nha, hiện tại họ đang phải mua 1 lít dầu oliu với giá 10 euro trong khi họ chỉ phải trả một nửa vào năm 2022. Theo ước tính, doanh số bán dầu oliu tại Tây Ban Nha đã giảm tới 1/3 trong năm qua. Đây là một vấn đề nghiêm trọng ở một đất nước mà dầu oliu là nguyên liệu phổ biến trong những món ăn hàng ngày.

Những trận mưa lớn hồi tháng 3 vừa qua đã giúp giảm bớt tình trạng hạn hán ở Tây Ban Nha và cho phép chính quyền nới lỏng các hạn chế về việc sử dụng nguồn nước.

Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha cho biết ước tính về vụ thu hoạch ô liu tiếp theo đang "cho thấy sự phục hồi" và họ dự đoán giá dầu sẽ giảm. Alonso Barrau và các nhà sản xuất khác cho biết họ cũng hy vọng sản lượng vào năm 2024 sẽ tăng, mặc dù họ cảnh báo rằng người tiêu dùng khó có thể cảm nhận được bất kỳ sự sụt giảm giá nào từ nay cho đến sớm nhất là tháng 11, sau vụ thu hoạch chính.