Thứ Sáu, 20/09/2024 07:12 GMT+7

Kinh tế số của ASEAN có thể đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030

(ANTV) - Tiềm năng phát triển kinh tế số của các nước ASEAN được giới chuyên gia đánh giá là rất lớn khi khu vực này hiện có khoảng 400 triệu người dùng Internet. Cơ hội kinh doanh trong những lĩnh vực mới như kỹ thuật công nghệ tài chính, kỹ thuật công nghệ y tế và kỹ thuật công nghệ giáo dục đang rộng mở và được các nhà đầu tư quan tâm. Từ những động lực này, các chuyên gia dự báo, kinh tế số của ASEAN có thể đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030.

Trong Hội nghị Cấp cao về Đầu tư và Kinh doanh ASEAN 2023 diễn ra tại Jakarta, Indonesia, Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia nhấn mạnh, một cơ chế quản lý thống nhất và mạnh mẽ có thể giúp ASEAN thu được giá trị tiềm năng của nền kinh tế số, dự kiến sẽ đạt từ 1.000 - 2.000 tỷ USD vào năm 2030, tăng từ mức 300 triệu USD hiện nay.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn những rào cản pháp lý liên quan đến chia sẻ luồng dữ liệu xuyên biên giới, dẫn đến việc các công ty thương mại điện tử và người tiêu dùng ở những nước ASEAN chưa tận dụng được hết lợi ích của luồng dữ liệu.

Trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan đang diễn ra tại Jakarta, các Bộ trưởng Bộ Kinh tế ASEAN đã khởi động đàm phán Hiệp định khung về kinh tế số ASEAN, với trọng tâm là tiến tới thiết lập những thỏa thuận công nhận lẫn nhau hoặc làm hài hòa các quy định liên quan đến dữ liệu trong và ngoài khu vực. Mục tiêu của ASEAN là hoàn tất đàm phán về Hiệp định khung Kinh tế số này vào năm 2025.

Số ca mắc đậu mùa khỉ tăng đột biến ở thanh thiếu niên Thái Lan

Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan đã bày tỏ lo ngại về thực trạng gia tăng nhanh chóng các trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở nước này, đặc biệt là trong giới trẻ, với ca bệnh nhỏ tuổi nhất là một thiếu niên mới 16 tuổi.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 4 tháng qua, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 316 ca mắc đậu mùa khỉ, riêng tháng 8 là 145 bệnh nhân. 271 trường hợp là người đồng tính nam, chiếm 85,8% tổng số ca nhiễm, và 143 người trong số này nhiễm HIV.

Theo Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan, trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, hầu hết các bệnh nhân là người lớn, nhưng kể từ tháng 8, có 16 trường hợp là thanh thiếu niên. Trong đó, một học sinh 16 tuổi đã phải nhập viện vào ngày 14/8.

Cơ quan y tế cảnh báo, những người trẻ tuổi và người đồng tính nam nên thực hành các biện pháp tình dục an toàn, tránh tiếp xúc gần gũi với người lạ để phòng ngừa nguy cơ bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Thái Lan, đặc biệt là trong giới trẻ.