Thứ Năm, 19/09/2024 23:18 GMT+7

Lào mít tinh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Sáng 7/5, tại thủ đô Vientiane, Ban Chấp hành TƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chính phủ, Quốc hội, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước đã tổ chức mít tinh trọng thể kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou, Trưởng Ban tổ chức kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của Lào, nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ; nhấn mạnh chiến thắng Điện Biên Phủ cũng đã buộc chính quyền thực dân Pháp phải ký Hiệp định Geneva 1954 về đình chỉ chiến tranh, khôi phục hòa bình ở Đông Dương, công nhận nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Theo Phó Chủ tịch nước Lào, chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm tự hào của nhân dân các nước Việt Nam, Lào, Campuchia trong sứ mệnh đấu tranh giành độc lập trong những năm tiếp theo cho đến khi giải phóng hoàn toàn dân tộc vào năm 1975 và thực hiện sứ mệnh bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước hiện nay; Khẳng định dù đã 70 năm trôi qua nhưng tinh thần chiến đấu Điện Biên Phủ vẫn vẹn nguyên và là sức mạnh to lớn để động viên tinh thần cao cả của nhân dân ba dân tộc Đông Dương.

Nhấn mạnh mối quan hệ hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có giữa Lào và Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Lào cho rằng trong bối cảnh thế giới và khu vực đang có những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp như hiện nay, hai nước tiếp tục phát huy truyền thống chiến thắng Điện Biên Phủ nhằm tăng cường sự đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, hai dân tộc; tiếp tục giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ về mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt, thấy được trách nhiệm của mình trong việc tiếp tục bảo vệ, duy trì mối quan hệ hiếm có này mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.