Thứ Sáu, 20/09/2024 11:41 GMT+7

Lực lượng dự phòng ECOWAS sẵn sàng can thiệp Niger

(ANTV) - Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã đặt lực lượng dự phòng của mình trong trạng thái sẵn sàng can thiệp để khôi phục trật tự hiến pháp tại Cộng hòa Niger. Theo ECOWAS, họ muốn khôi phục nền dân chủ ở Niger theo cách hòa bình, nhưng tất cả lựa chọn bao gồm dùng vũ lực đều đang được cân nhắc.

Chủ tịch Ủy ban ECOWAS Omar Alieu Touray đã đọc nghị quyết về cuộc đảo chính ở Niger tại cuộc họp bất thường ngày 10/8 của ECOWAS ở Abuja, trong đó có chỉ đạo: “Tổng Tham mưu trưởng Quốc phòng kích hoạt ngay lập tức tất cả các bộ phận trong lực lượng dự phòng ECOWAS,” tuy nhiên cũng đồng thời nhấn mạnh “tiếp tục cam kết khôi phục trật tự hiến pháp thông qua các biện pháp hòa bình.”

Trước đó trong diễn văn khai mạc hội nghị, Tổng thống Nigeria, kiêm Chủ tịch ECOWAS Bola Tinubu cũng khẳng định lãnh đạo các quốc gia Tây Phi cần thử mọi biện pháp ngoại giao để đảm bảo lập lại trật tự hiến pháp ở Niger, coi đây là đường hướng và cách tiếp cận cơ bản của ECOWAS.

Cuộc họp trên diễn ra sau khi thời hạn của tối hậu thư do ECOWAS đưa ra đối với chính quyền quân sự ở Niger đã trôi qua.

Trong tối hậu thư này, lãnh đạo các nước thành viên ECOWAS cảnh báo sẽ có biện pháp can thiệp quân sự nếu các tướng lĩnh tiến hành vụ đảo chính không khôi phục quyền lực cho Tổng thống Mohamed Bazoum trước ngày 6/8.

Cho đến nay, giới lãnh đạo đảo chính ở Niger chưa sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán do cộng đồng quốc tế thúc đẩy.

OAS hối thúc Ecuador tăng cường an ninh

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã kêu gọi Chính phủ Ecuador tiến hành điều tra kỹ lưỡng vụ ám sát ứng cử viên tranh cử Tổng thống Fernando Villavicencio, diễn ra hôm 9/8, đồng thời triển khai tăng cường các biện pháp an ninh sau vụ việc này.

Phái bộ Giám sát Bầu cử của OAS ra thông cáo kêu gọi tất cả các ứng cử viên tăng cường biện pháp an ninh và kêu gọi các cơ quan chức năng hỗ trợ để đảm bảo tính trung thực của quá trình bầu cử.

Liên quan đến vụ ám sát ứng cử viên Tổng thống Fernando Villavicencio, Bộ Ngoại giao Mexico đã lên án hành động bạo lực, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Ecuador. Đại sứ Mỹ tại Quito cũng cho biết Chính phủ Mỹ lên án vụ ám sát và đề xuất hỗ trợ khẩn cấp công tác điều tra.

Ông Villavicencio - 59 tuổi, chính trị gia theo quan điểm trung dung - là 1 trong 8 ứng cử viên trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống, dự kiến sẽ diễn ra ngày 20/8 tại Ecuador.

Ông đã bị ám sát trong 1 sự kiện vận động tranh cử tối 9/8 sau khi nhận được nhiều lời đe dọa sát hại trước đó.

Hiện 1 nghi phạm chính đã bị bắn chết và 6 nghi can khác đang bị giam giữ để điều tra.

Bạo lực trong cuộc đình công taxi ở Cape Town, Nam Phi

Tại Nam Phi, Chính phủ nước này đã lên án những hành động bạo lực ở Cape Town, liên quan tới cuộc đình công do Hiệp hội taxi Nam Phi (SANTACO) phát động. Bộ An ninh nước này kêu gọi tất cả các bên liên quan tiến hành đàm phán và tìm một giải pháp ôn hòa, để tình hình trở lại bình thường.

Trước đó, trong cuộc họp Nội các ngày 9/8, Chính phủ Nam Phi cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải xem xét các luật mà thành phố Cape Town sử dụng để ứng phó biểu tình và mức độ tương thích của chúng với các luật quốc gia, đồng thời tiến hành loại bỏ trong trường hợp có mâu thuẫn.

Nội các cũng chỉ đạo lực lượng cảnh sát Nam Phi (SAPS) và các cơ quan thực thi pháp luật khác kiểm soát tình hình bạo lực, nhằm cho phép cư dân di chuyển an toàn đến trường, nơi làm việc và các hoạt động hàng ngày bình thường của họ.

Bạo lực tại Cape Town trong những ngày qua đã cướp đi sinh mạng của 5 người, gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng và cản trở nhiều hoạt động xã hội và cá nhân.