Thứ Sáu, 20/09/2024 04:54 GMT+7

Anh, Italia hợp tác giải quyết tình trạng nhập cư trái phép

(ANTV) - Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo Thủ tướng nước này Rishi Sunak và người đồng cấp Italia Giorgia Meloni vừa có cuộc điện đàm, theo đó 2 bên nhất trí tiếp tục hợp tác giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp bằng cách phát triển “quan hệ đối tác sáng tạo” dọc theo các tuyến đường di cư

Cụ thể, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp phối hợp nhằm giải quyết tình trạng buôn bán người, giảm thiểu số lượng người nhập cư trái phép đến 2 nước.

Trước đó, phía Italia đã nhất trí với Albania về kế hoạch xây dựng các trung tâm xử lý người di cư ở nước này, trong khi Anh muốn đưa những người xin tị nạn đến Rwanda.

Liên minh châu Âu (EU) đang chứng kiến làn sóng vượt biên trái phép vào các quốc gia thành viên của khối gia tăng. Theo số liệu của Cơ quan bảo vệ biên giới và bờ biển châu Âu (Frontex), khoảng 380.000 người đã vượt biên trái phép vào EU trong năm ngoái, tăng 17% so với năm 2022 và là mức cao nhất kể từ năm 2016.

Ba Lan gia hạn kiểm soát biên giới với Slovakia thêm 30 ngày

Nhằm tiếp tục ngăn chặn những người di cư bất hợp pháp xâm nhập từ lãnh thổ Slovakia, Ba Lan đã gia hạn kiểm soát biên giới với nước láng giềng thêm 1 tháng, cho đến ngày 2/3 tới.

Slovakia được coi là quốc gia trung chuyển cho những người di cư, chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan, đang tìm cách đến Tây Âu, đặc biệt là Đức, sau khi vào EU qua Hungary từ Serbia. Điều này đã buộc Ba Lan, Cộng hòa Séc và Áo đều thắt chặt kiểm soát biên giới với Slovakia từ hồi đầu tháng 10 năm ngoái. Các biện pháp này sau đó đã được gia hạn nhiều lần.

Tuy nhiên, Cộng hòa Séc trong tuần này cho biết họ sẽ chấm dứt các biện pháp kiểm soát tạm thời ở biên giới với Slovakia, và các cuộc kiểm tra sẽ chỉ còn là ngẫu nhiên.