Thứ Sáu, 20/09/2024 09:34 GMT+7

Malaysia: Rơi máy bay cỡ nhỏ khiến ít nhất 10 người thiệt mạng

(ANTV) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng sau khi một chiếc máy bay cỡ nhỏ lao xuống đường cao tốc ở phía bắc thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia ngày 17/8.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia cho biết chiếc máy bay Beechcraft Model 390 (Premier 1) bị rơi ở gần thị trấn Elmina sau khi khởi hành từ hòn đảo nghỉ mát Langkawi và hướng đến sân bay Sultan Abdul ở bang Selangor.

Máy bay đã liên lạc lần đầu với Đài kiểm soát không lưu Subang vào lúc 2 giờ 47 chiều (giờ địa phương) và được lệnh hạ cánh lúc 2 giờ 48 phút. Tuy nhiên, lúc 2 giờ 51 phút, đài kiểm soát đã quan sát thấy khói bốc ra từ hiện trường vụ tai nạn nhưng máy bay không thực hiện cuộc gọi khẩn cấp nào.

Trong quá trình lao xuống đường cao tốc, chiếc máy bay đã đâm vào một ô tô và một xe máy. Lái xe ô tô và người điều khiển xe máy đã tử vong trong vụ tai nạn. Cảnh sát hiện đang phối hợp với Bộ Giao thông vận tải điều tra vụ việc trong khi các nhân viên pháp y đang tiến hành quy trình nhận dạng.

Singapore triệt phá đường dây rửa tiền quy mô lớn

Singapore vừa tiến hành triệt phá một đường đây rửa tiền quốc tế quy mô lớn. Theo đó, 10 đối tượng là công dân nước ngoài đã bị bắt, trong khi 1 tỷ đôla Singapore, tương đương gần 750 triệu đôla Mỹ, giá trị tài sản đã được cảnh sát thu giữ.

Số tiền bị thu giữ bao gồm tiền mặt, tài khoản ngân hàng, bất động sản, vàng miếng, ô tô hạng sang, túi xách hàng hiệu, đồ trang sức, đồng hồ, thiết bị điện tử... 10 người, trong độ tuổi từ 31 đến 44, đã bị buộc tội trước tòa vào tối 16/8 liên quan đến cuộc điều tra này. Những người này mang quốc tịch Cộng hòa Síp, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Campuchia và Vanuatu.

Trong khi đó, 8 người khác đang bị cảnh sát Singapore truy nã. Trong một tuyên bố riêng, Ngân hàng trung ương Singapore cho biết, họ đã liên hệ với các tổ chức tài chính nơi có nguồn tiền có thể liên quan tới vụ việc.

Cuộc điều tra vụ rửa tiền và chiến dịch truy bắt được thực hiện sau khi có thông tin về việc các đối tượng sử dụng các tài liệu nghi là giả mạo để chứng minh nguồn tiền trong các tài khoản ngân hàng ở Singapore.

Qua phân tích các báo cáo giao dịch đáng ngờ, cảnh sát đã xác định được một nhóm người nước ngoài có liên quan đến việc rửa tiền thu được từ các hoạt động tội phạm có tổ chức bao gồm lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.

Uzbekistan xét xử vụ siro ho nhiễm độc làm trẻ em tử vong

Uzbekistan đã tiến hành phiên tòa xét xử các đối tượng liên quan vụ siro ho nhiễm độc khiến 65 trẻ em tử vong ở nước này. Các công tố viên nhà nước cáo buộc, các nhà phân phối sản phẩm siro ho nhiễm độc của Ấn Độ đã hối lộ các quan chức 33.000 USD để được bỏ qua khâu kiểm nghiệm bắt buộc.

Các đối tượng bị xét xử tại tòa gồm 20 người Uzbekistan và một người Ấn Độ. Trong số này, 3 bị cáo là quản lý của Quramax Medical - công ty phân phối các sản phẩm dược do hãng Marion Biotech của Ấn Độ sản xuất tại thị trường Uzbekistan.

Giám đốc Điều hành Quramax bị cáo buộc tội đưa hối lộ. Ông này bác bỏ cáo buộc của bên công tố, song thừa nhận đã chuyển 33.000 USD cho các quan chức thông qua bên trung gian để "tỏ lòng cảm kích."

Trong khi đó, 7 bị cáo đã thừa nhận một số tội danh như trốn thuế, bán thuốc giả hoặc thuốc kém chất lượng, lợi dụng chức vụ, giả mạo và hối lộ.

Các công tố viên nhà nước Uzbekistan còn cáo buộc Quramax có hành vi trốn thuế, nhập khẩu thuốc của hãng Marion Biotech với mức giá cao hơn thực tế thông qua hai công ty trung gian có trụ sở tại Singapore.

Vụ bê bối siro ho của Ấn Độ trước đó đã dẫn đến một cuộc điều tra tại chính quốc gia này, sau khi siro ho được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hàng chục trẻ em ở Uzbekistan và Gambia. Một số chuyên gia dược phẩm cho rằng, các nhà sản xuất đã thay thế propylene glycol thường được sử dụng trong siro ho bằng các chất khác có giá thành rẻ hơn nhưng độc hại.