Thứ Sáu, 20/09/2024 04:42 GMT+7

Mexico đình chỉ quan hệ với Đại sứ quán của Mỹ và Canada

(ANTV) - Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã tuyên bố tạm đình chỉ mối quan hệ với Đại sứ quán Mỹ và Đại sứ quán Canada tại Mexico sau khi đại sứ hai nước này lên tiếng chỉ trích kế hoạch cải cách tư pháp do ông khởi xướng, cho rằng đây là hành động vi phạm chủ quyền và quyền tự quyết của Mexico.

Tổng thống Obrador nêu rõ quyết định của Chính phủ Mexico về việc tạm dừng mối quan hệ với các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ và Canada sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Mexico với hai nước láng giềng ở khu vực Bắc Mỹ.

Tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Mexico đã lên tiếng phê phán chương trình cải cách tư pháp do Tổng thống Obrador khởi xướng, đồng thời cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn nảy sinh từ chương trình này đối với quan hệ thương mại Mỹ - Mexico.

Ngay sau đó, Đại sứ Canada tại Mexico cũng đưa ra những nhận xét tương tự, trong đó nhấn mạnh tới những rủi ro đối với quan hệ thương mại trong bối cảnh 3 nước là thành viên của Hiệp định thương mại tự do Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên giám sát hoạt động thử nghiệm bệ phóng rocket đa nòng

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa giám sát hoạt động thử nghiệm hệ thống phóng rocket đa nòng (MRLS) 240mm nâng cấp đang được nước này sản xuất.

Cuộc thử nghiệm đã thành công khi hệ thống rocket đa nòng thể hiện sự vượt trội trong tất cả các chỉ số, gồm hệ thống dẫn đường mới được tích hợp, khả năng điều khiển và sức công phá.

Cuối tuần trước, ông Kim Jong Un cũng đã thị sát hoạt động thử nghiệm nhiều loại thiết bị bay không người lái, đồng thời yêu cầu tiếp tục phát triển khí tài này để trang bị cho quân đội trong thời gian sớm nhất.

Hoạt động thử nghiệm cũng diễn ra thành công khi thiết bị bay không người lái đã bay theo nhiều lộ trình định sẵn khác nhau, phát hiện và tấn công chính xác các mục tiêu chỉ định.