Thứ Sáu, 20/09/2024 06:47 GMT+7

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu duy trì nguồn tài chính

(ANTV) - Liên quan tới tình hình tài chính Mỹ, nguồn tài chính dành cho nhiều cơ quan Chính phủ nước này sẽ cạn kiệt sau 23:59 đêm 1/3, ngày 29/2 (giờ địa phương). Trước tình hình này, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu duy trì việc cấp tiền cho các cơ quan liên bang và tránh việc Chính phủ nước này phải đóng cửa trong năm bầu cử, đồng thời thúc đẩy một biện pháp cung cấp tài chính tạm thời có thể được Thượng viện thông qua.

Với dự luật này, Chính phủ Mỹ sẽ có ngân sách hoạt động ít nhất cho đến ngày 8/3 tới. Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Chuck Schumer cho biết ông hy vọng Thượng viện sẽ thông qua dự luật này vào tối 29/2 (giờ địa phương) và chuyển tới Tổng thống Joe Biden để ký thành luật.

Nếu Quốc hội Mỹ không thông qua, nguồn tài chính dành cho nông nghiệp, khoa học, các cựu chiến binh, giao thông sẽ cạn kiệt trước tiên, theo đó hoạt động thanh tra an toàn thực phẩm, lương của kiểm soát viên không lưu và nhiều hoạt động quan trọng khác của Chính phủ Mỹ có thể bị ảnh hưởng.

Và việc đóng cửa hoàn toàn sẽ diễn ra một tuần sau đó - một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang ngày 7/3 - khiến quốc phòng, an ninh biên giới, Quốc hội và nhiều bộ, ngành khác không thể hoạt động.

Ông Donald Trump kháng cáo phán quyết của Thẩm phán bang Illinois

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã kháng cáo phán quyết của Thẩm phán bang Illinois Tracie Porter loại ông khỏi danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa với lý do ông liên quan đến cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021.

Trong phán quyết được đưa ra hôm 28/02, Thẩm phán Tracie Porter của Tòa án Dân sự Hạt Cook đã đứng về phía một số cử tri Illinois, những người cho rằng ông Trump nên bị loại khỏi cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ngày 19/3 cũng như cuộc bầu cử Tổng thống ngày 5/11 ở bang này.

Người phát ngôn trong chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Trump tuyên bố phán quyết trên là vi hiến. Trước đó, tòa án ở hai bang Colorado và Maine cũng đưa ra các phán quyết tương tự đối với ông Donald Trump. Cả hai phán quyết này đều đang bị hoãn thi hành do ông Trump tiến hành kháng cáo. Tòa án Tối cao Mỹ sẽ là nơi đưa ra phán quyết cuối cùng về vấn đề này.