Thứ Năm, 19/09/2024 23:11 GMT+7

Mỹ phê duyệt tiêm vaccine đậu mùa khỉ cho người có nguy cơ cao

(ANTV) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận sử dụng rộng rãi vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh. Thông tin do công ty dược phẩm sinh học Emergent BioSolutions của Mỹ thông báo ngày 29/8.

Theo đó, FDA đã chấp thuận sử dụng rộng rãi ACAM2000 là vaccine sống giảm độc lực, song có thể gây tác dụng phụ. Trung bình cứ 175 người tiêm vaccine này, có 1 người gặp tình trạng viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim.

Quyết định mới nhất của FDA được đưa ra sau khi Emergent BioSolutions nộp đơn lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đăng ký đưa vaccine ACAM2000 vào danh mục khuyến cáo sử dụng khẩn cấp.

Vaccine sống như ACAM2000 là loại vaccine được sản xuất từ các tác nhân gây bệnh (virus hoặc vi khuẩn) vẫn còn sống nhưng đã bị làm suy yếu. Các tác nhân đã giảm độc lực này khi được tiêm vào cơ thể sẽ vẫn hoạt động và tiếp tục nhân lên để tạo thành một quần thể đủ để kích thích hệ miễn dịch phát triển kháng thể, giúp cơ thể xây dựng miễn dịch.

Các trường đại học tại Australia phản đối hạn ngạch sinh viên quốc tế

Chính phủ Australia đã công bố hạn ngạch sinh viên quốc tế, theo đó vào năm 2025, Australia sẽ chỉ tiếp nhận 270.000 sinh viên quốc tế đến nước này học tập, nhằm ngăn chặn những người lợi dụng tư cách sinh viên để làm việc trái phép. Tuy nhiên, quyết định đang gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các trường đại học.

Nhiều trường đại học cho rằng, quyết định mới của chính phủ sẽ gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế. Liên minh Giáo dục Đại học quốc gia Australia ước tính, việc áp đặt hạn ngạch sẽ làm giảm khoảng 22.000 sinh viên quốc tế đến Australia học so với giai đoạn hiện tại, khiến các trường tại nước này thiệt hại khoảng 1 tỷ AUD trong năm 2025.

Giáo dục quốc tế đóng góp tới hơn 30 tỷ AUD mỗi năm, giúp nền kinh tế Australia tăng trưởng mạnh trở lại sau đại dịch. Do đó, việc cắt giảm số lượng sinh viên quốc tế sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của các trường và làm nhiều người mất việc làm, đặc biệt là 8 trường đại học hàng đầu của nước này.