Thứ Sáu, 20/09/2024 08:12 GMT+7

NATO khẳng định sự ủng hộ đối với chính phủ Ukraine

(ANTV) - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã tái khẳng định quan điểm ủng hộ Ukraine của liên minh quân sự này. Tuyên bố được ông Stoltenberg đưa ra hôm 28/9, tại buổi họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhân chuyến thăm tới Kiev.

Phát biểu trong buổi họp báo, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết Ukraine “chưa bao giờ gần hơn với tư cách thành viên NATO” như thời điểm hiện nay.

Ông cũng thông báo NATO đã nhất trí với các công ty sản xuất vũ khí về các hợp đồng khung trị giá 2,4 tỷ euro (tương đương khoảng 2,53 tỷ USD).

Các hợp đồng này sẽ giúp các nước thành viên NATO bổ sung kho vũ khí của mình và tiếp tục hỗ trợ vũ khí và đạn dược cho Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để Ukraine trở thành thành viên chính thức của NATO.

Ukraine nêu điều kiện để rút khiếu nại đối với 3 nước EU

Liên quan tới việc 3 nước Liên minh châu Âu (EU) là Ba Lan, Hungary và Slovakia cấm vận hàng nông sản của Ukraine.

Ukraine mới đây thông báo có thể rút đơn khiếu nại ở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nếu 3 nước này cam kết không áp dụng các biện pháp hạn chế hàng hóa Ukraine trong tương lai.

Bộ Kinh tế và Thương mại Ukraine nhấn mạnh các lệnh hạn chế đơn phương của 3 nước trên là bất hợp pháp và không thỏa đáng.

Bộ này cũng cho rằng việc đệ đơn kiện lên WTO là bước đi phù hợp, đồng thời khẳng định chỉ khi 3 nước đảm bảo không có những hạn chế như vậy trong tương lai, Kiev mới tuyên bố tranh chấp đã được giải quyết.

Hôm 15/9 vừa qua, lệnh cấm nhập khẩu của Ủy ban châu Âu (EC) đối với lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hướng dương của Ukraine sang Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Slovakia và Romania đã hết hạn và EC đã dỡ bỏ các hạn chế tạm thời áp đặt với ngũ cốc của Ukraine.

Mặc dù vậy, Ba Lan, Hungary và Slovakia vẫn quyết định đưa ra các hạn chế đơn phương đối với việc nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraie, lấy lý do vì bảo vệ thị trường trong nước.