Thứ Năm, 19/09/2024 23:33 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày hôm nay bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc. Đây là động thái ngoại giao mới nhất của Washington với hy vọng tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Mỹ -Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước mới đây có những bất đồng về thương mại cùng nhiều vấn đề khác.

Thông tin từ bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ gặp các quan chức cấp cao Trung Quốc ở Thượng Hải và Bắc Kinh nhằm thảo luận một số vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu bao gồm cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, cuộc xung đột ở Ukraine, các vấn đề ở hai bờ eo biển Đài Loan (Trung Quốc) và Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ thảo luận các nỗ lực nhằm thực hiện cam kết của Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Mỹ vào cuối năm 2023. Các cam kết giữa lãnh đạo hai nước liên quan tới việc nối lại hợp tác chống ma túy, liên lạc giữa quân đội hai nước, trí tuệ nhân tạo, tăng cường quan hệ nhân dân và nhắc lại tầm quan trọng của việc hai nước quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm ngay cả trong các lĩnh vực hai nước còn bất đồng.

Tại cuộc gặp, ông Blinken sẽ đề cập đến một loạt vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, bao gồm vấn đề Triều Tiên, tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc và các rủi ro liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Mỹ dành 7 tỷ USD cho dự án năng lượng mặt trời

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 7 tỷ USD cho các dự án năng lượng mặt trời nhằm phục vụ các cộng đồng có thu nhập thấp và trung bình.

Khoản tài trợ 7 tỷ USD này mang tên "Năng lượng mặt trời cho tất cả" đã được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ thông qua. Dự kiến dự án sẽ tạo ra 200.000 việc làm và tiết kiệm cho các hộ gia đình trong chương trình khoảng 400 USD mỗi năm.

Năng lượng mặt trời đang được chú ý như một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng có thể làm giảm sự phụ thuộc của quốc gia vào nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt ban đầu cao khiến nhiều người Mỹ không thể tiếp cận được năng lượng mặt trời.

Khoản đầu tư này của Chính phủ Mỹ sẽ giúp các gia đình thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận được năng lượng sạch với giá cả phải chăng, cũng như có khả năng cao phục hồi và bảo vệ hệ sinh thái.