Thứ Năm, 19/09/2024 23:45 GMT+7

Người dân Palestine tìm kiếm tài sản sót lại sau không kích

(ANTV) - Sau cuộc không kích của Israel vào khu lều trại ở Rafah, các quan chức y tế Gaza cho hay hơn một nửa số người thiệt mạng là phụ nữ, trẻ em và người già. Số người thiệt mạng cũng có thể tiếp tục tăng do có những người bị bỏng nặng. Còn với những người dân còn sống sót, họ chỉ biết tuyệt vọng, lục tìm trong đống đổ nát, mong tìm được chút tài sản nào đó còn sót lại.

Tại một khu vực ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, lửa vẫn âm ỉ cháy. Những gì còn lại sau cuộc không kích chỉ là những căn lều bị cháy đen. Đồ đạc bên trong hoặc bị cháy thành tro tàn hoặc không còn nhìn ra hình dạng. Nhiều người dân Palestine, bao gồm cả trẻ em, hiện vẫn cố lục tìm chút tài sản hay món đồ nào đó còn sử dụng được.

Đến giờ phút này, nhiều người vẫn không thể quên thời điểm trận không kích xảy ra, dù họ đã quá quen với tiếng bom rơi đạn nổ. Cơ quan Y tế tại Dải Gaza cho biết, hơn 35.000 người Palestine đã thiệt mạng và khoảng 80.000 người bị thương trong cuộc xung đột Israel - Hamas kể từ ngày 7/10 năm ngoái.

Israel tuyên bố điều tra sau vụ tấn công Rafah

Vụ không kích nghiêm trọng của quân đội Israel hôm 26/5 nhằm vào một khu lều trại của người Palestine lánh nạn tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng đã khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Nhà chức trách Israel đã lên tiếng thừa nhận sai lầm trong khi lực lượng Hamas tuyên bố không tham gia đàm phán về ngừng bắn và trao đổi tù nhân sau vụ tấn công tại Rafah.

Ngay sau vụ tấn công, quân đội Israel đã thừa nhận trách nhiệm. Thiếu tướng Yifat Tomer Yerushalmi, công tố viên quân sự hàng đầu của Israel, nhận định cuộc không kích vào Rafar là rất nghiêm trọng, quân đội lấy làm tiếc về bất kỳ tổn hại nào đối với dân thường. Ông cho biết chi tiết vụ việc đang được làm rõ, đồng thời cam kết sẽ điều tra toàn diện. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng thừa nhận vụ không kích là sai sót nghiêm trọng, cho biết đang điều tra vụ việc và sẽ đưa ra kết luận.

Lãnh đạo nhiều nước cùng tổ chức quốc tế đã lên án vụ tấn công này, nhấn mạnh hành động của Tel Aviv có thể cản trở các nỗ lực hòa giải nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin với lực lượng Hamas.