Thứ Năm, 19/09/2024 23:15 GMT+7

Nguy cơ khủng hoảng kinh tế sẽ kéo dài ở Đức

(ANTV) - Văn phòng Thống kê Liên bang Đức công bố số liệu cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong Quý 2/2024 chỉ đạt 0,1%, giảm so với mức 0,2% của quý trước. Kết quả này cho thấy những nỗ lực của Chính phủ Đức trong việc thúc đẩy đà tăng trưởng chưa đạt được như kỳ vọng. Khủng hoảng kinh tế ở Đức có thể sẽ kéo dài hơn dự báo của giới chuyên gia kinh tế.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm GDP của Đức trong quý vừa qua, trong đó, một nguyên nhân quan trọng được chỉ ra là do nhu cầu quốc tế sụt giảm đối với các sản phẩm công nghiệp của Đức – ngành vốn đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế nước này. Bên cạnh đó, tiêu dùng cá nhân tiếp tục không đạt được kỳ vọng, mặc dù tiền lương đã được điều chỉnh tăng thêm trong khi các hộ gia đình của Đức lại có xu hướng tiết kiệm hơn.

Theo khảo sát của Viện nghiên cứu kinh tế Ifor, chỉ số lòng tin kinh doanh của Đức đã giảm 1,6 điểm xuống 87 điểm trong tháng 7 và là lần sụt giảm thứ 3 liên tiếp. Riêng trong ngành công nghiệp, 9.000 nhà quản lý đã đánh giá tình hình của họ ở mức yếu kém. Trong một nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, chính phủ Đức mới đây đã đề ra 49 biện pháp với mục tiêu nâng cấp độ tăng trưởng lên 5 điểm % kể từ năm 2025.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ban bố cảnh báo về mưa bão

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã ban hành cảnh báo màu cam - mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo mưa lớn gồm 4 cấp, tại một số quận ở phía Bắc và phía Tây thành phố do tình trạng mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua.

Tính đến nay lượng mưa trung bình là 48,1 mm. Toàn thành phố có hơn 300 điểm có lượng mưa từ hơn 50mm trở lên, trong đó có khu vực ghi nhận lượng mưa rất lớn lên tới gần 166mm.

Mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ ở nhiều nơi ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân thành phố. Hàng chục tuyến xe buýt phải điều chỉnh giờ chạy hoặc tạm dừng vận chuyển hành khách. Một số tuyến đường sắt nội đô cũng đã bị ngưng trệ.

Theo dự báo, trong hai ngày tới trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to.