Thứ Sáu, 20/09/2024 04:59 GMT+7

Nhà hàng đặc biệt trên toa tàu tại Ấn Độ

(ANTV) - Một ý tưởng tái chế, tái sử dụng đang được thực hiện tại Ấn Độ. Đó là biến các toa tàu bỏ đi thành những nhà hàng. Nhà hàng Dadar Darbar mới được đưa vào hoạt động tại thành phố Mumbai đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Nhà hàng có sức chứa hơn 70 thực khách, được đặt tại khu vực vườn Ga Dadar ở phía Đông thành phố. Nhà hàng phục vụ nhiều món ăn, phù hợp với khẩu vị đa dạng của người dân Mumbai.

Đây là một trong những nhà hàng thuộc chuỗi "Nhà hàng trên bánh xe", sẽ được mở tại những địa điểm có đông người qua lại trên khắp bang Maharashtra. Dự án với tiêu chí "Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế" này nằm trong nỗ lực phát triển bền vững của ngành đường sắt Ấn Độ.

Phát triển máy bay điện cỡ nhỏ cho đường bay ngắn

Các nhà sản xuất máy bay trên thế giới đang hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu đi lại hàng ngày của hành khách trong cự ly ngắn bằng cách cung cấp các chuyến bay thuận tiện, nhanh chóng và bền vững.

Để biến mục tiêu này thành hiện thực, nhiều công ty đang nỗ lực phát triển các máy bay điện cỡ nhỏ. Một số mẫu máy bay này mới đây đã được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không Quốc tế 2024 ở hạt, Anh.

Công ty vận tải hàng không Supernal thuộc tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc đã giới thiệu mẫu máy bay hoạt động bằng điện mới nhất. Chiếc máy bay được trang bị các cánh quạt và có thể cất cánh thẳng đứng mà không cần đường băng. Loại phương tiện mới này sẽ giúp hành khách di chuyển đến các địa điểm trong khu vực đô thị nhanh hơn so với đi bằng xe và thoát khỏi cảnh kẹt xe.

Tương tự, mẫu máy bay mới của công ty Đức Lilium có sải cánh 14m, dài 8m và nặng 3,3 tấn, có thể chở 6 người di chuyển quãng đường 175km với vận tốc 250 km/h. Máy bay này có chi phí vận hành thấp, không phát thải khí các-bon và giảm thiểu tiếng ồn.

Dẫu vậy, theo các chuyên gia, để đưa những chiếc máy bay điện cỡ nhỏ này vào hoạt động thương mại sẽ cần có những khu vực thích hợp cho việc hạ cánh và cất cánh an toàn.